Bất ngờ với lợi ích vượt trội của Vitamin K

Chúng ta thường nghe nói về vitamin A, B, C, D, E nhưng ít khi nào nhắc đến lợi ích của vitamin K với sức khỏe con người. Thực tế loại vitamin này có đóng góp gì trong cơ thể con người?

Vitamin K là một trong những loại vitamin ít được quan tâm nhất, bởi không nhiều người hiểu được tác dụng vượt trội của loại vitamin này cũng như cách nào để hấp thụ và đo lường lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Vitamin K có hai hình thức tự nhiên là K1 (phylloquinone) và K2 (menaquinone). K1 có chứa nhiều trong các loại rau xanh, trong khi K2 có thể tìm thấy ở những loại thực phẩm lên men. Bên cạnh đó, cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được K2 nhờ hệ vi khuẩn đường ruột.

Lợi ích của vitamin K

Khi có vết thương hở, lợi ích của vitamin K lập tức phát huy bởi chúng tổng hợp những protein giúp hỗ trợ tình trạng đông máu, cầm máu. Trong khi đó, nếu thiếu hụt lượng lớn vitamin K, có thể gây ra hiện tượng bầm tím, mất máu.

Cùng với vitamin D, lợi ích của vitamin K còn giúp vận chuyển canxi, giúp xương săn chắc và khỏe mạnh hơn. Nếu lượng vitamin K trong cơ thể càng thấp, càng làm tăng nguy cơ bị gãy và lão hóa xương.

Ngoài ra còn có một vài lợi ích khác của nhóm vitamin này, tuy chưa được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học, như xơ vữa động mạch chủ và hạn chế nguy cơ bị mắc bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer và ung thư tiền liệt tuyến.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng RDA, chúng ta nên bổ trợ vitamin K dựa vào độ tuổi, giới tính và cân nặng của mỗi người. Trong đó, cơ thể của người trưởng thành nên hấp thụ 0.001 mg vitamin K cho mỗi 1kg trọng lượng cơ thể.

Một vài loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin K

loi ich cua vitamin K hinh anh 2

• Các loại thảo mộc như húng quế, húng tây, rau mùi tây, kinh giới, hẹ,…

• Các loại rau xanh như hành tây, cải xoong, rau diếp, cần tây, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ,…

• Các gia vị nóng như ớt bột, cà ri,…

• Các loại rau củ quả khác: măng tây, thì là, tỏi tây, đậu bắp, dưa chuột, đậu nành, dầu ô liu và trái cây khô cũng có rất nhiều vitamin K.

Điều cuối cùng là nếu bạn muốn bổ trợ vitamin K bằng thuốc tây, hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ vì thuốc vitamin K có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hoặc tương tác với các thành phần khác của thuốc. Giữ gìn một chế độ ăn khoa học và lành mạnh có thế cung cấp đủ và nhiều hơn lượng vitamin K cho cơ thể của bạn!

Bạn thấy đấy, mỗi loại vitamin có một công dụng khác nhau đối với sức khỏe và lợi ích của vitamin K cũng không ngoại trừ. Vì vậy đừng quên bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong các bữa ăn hàng ngày nhé.

Bài: Khánh Linh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua