Bất ngờ tìm ra chất có thể chống lại tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại trường Đại học Imperial ở London đã phát hiện một chất có thể đẩy nhanh hệ thống miễn dịch đủ để chống lại những căn bệnh ung thư và ngăn chúng quay trở lại

Nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện ra LEM khi đang làm thí nghiệm với chuột bị đột biến gen. Ảnh mang tính chất minh họa

Theo hãng tin Sputnik (Nga), các nhà nghiên cứu đã bắt đầu phát triển một liệu pháp gen dựa trên một chất protein có tên là Lymphocyte Expansion Molecule (LEM) với hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong vòng ba năm.

Chất protein này tạo điều kiện cho một lực đẩy năng lượng cực mạnh trong cơ thể, làm gia tăng tế bào T giúp chống lại các tế bào ung thư và là những tế bào mà ung thư không thể tiêu hủy. Tế bào bạch cầu T (tế bào máu trắng) có thể nhận diện các khối u và vi-rút đã được gặp trước đó, vì vậy có thể làm giảm nguy cơ căn bệnh quay trở lại sau khi cơ thể đã loại trừ nó.

Phương pháp điều trị mới này có thể thay thế việc điều trị ung thư truyền thống bằng thuốc có độc tính cao và những buổi hóa trị khắc nghiệt.

Đội nghiên cứu tình cờ phát hiện ra LEM khi đang làm thí nghiệm với chuột bị đột biến gen. Những con vật này sản xuất ra số tế bào T chống ung thư gấp 10 lần, giúp ngăn cản sự lây nhiễm và đồng thời giúp cơ thể có khả năng kháng lại ung thư.

Giáo sư Philip Ashton-Rickardt, thuộc trường Đại học Imperial − người dẫn đầu nghiên cứu này, bày tỏ: “Thật thú vị vì chúng ta đã tìm ra một cách hoàn toàn khác để sử dụng hệ thống miễn dịch trong việc chống lại ung thư. Nó có thể là một bước ngoặt quan trọng trong việc điều trị nhiều căn bệnh và tế bào ung thư khác nhau. Đây là một chất protein hoàn toàn chưa được biết đến. Không ai từng trông thấy hoặc biết đến sự tồn tại của nó trước đây”.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua