Bật mí về ngày Valentine đỏ trắng và đen

Valentine không chỉ có một ngày mà có đến ba ngày gồm Valentine đỏ trắng và đen. Bạn đã biết rõ về nguồn gốc và hoạt động trong các ngày lễ này chưa?

Tháng 2 là tháng được nhiều cặp đôi chờ đợi vì có ngày Valentine giúp họ bày tỏ tình cảm với nhau. Tuy nhiên, ngày Valentine không chỉ có một ngày mà có cả ba ngày Valentine đỏ trắng và đen. Trong đó, ngày Valentine đỏ (14 – 2) được nhiều người trên thế giới biết đến và có nhiều hoạt động, sự kiện diễn ra cho các cặp đôi diễn ra hàng năm. Để biết về sự ra đời của các ngày Valentine đỏ trắng và đen, Tiếp Thị Gia Đình sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

NGÀY VALENTINE ĐỎ (14 – 2)

Valentine do trang va den hinh anh 2

Ngày Lễ tình nhân, các cô gái thường tặng người yêu thiệp và viết những lời yêu thương

Ngày xưa, ở La Mã, có một vị hoàng đế độc tài và tàn ác. Ông ta cho rằng những người đàn ông đã lập gia đình sẽ trở nên yếu mềm hơn và không thể trở thành người lính thiện chiến. Vì thế, ông đã cấm kết hôn để đảm bảo chất lượng binh sĩ. Khi đó, những người muốn đến với nhau đều cảm thấy bất lực bởi bức tường ngăn cản quá lớn.

Lệnh cấm thực sự là một cú sốc lớn đối với dân chúng thành La Mã. Nhưng họ không dám lên tiếng phản đối lại đế chế hùng mạnh này. Khi đó, vị giám mục tên Valentine đã nhận ra sự bất công của luật cấm. Ông cảm nhận được sự đau xót của những người trẻ đang yêu, những người đã hy vọng vào tình yêu, về một mái nhà ấm áp. Vì thế, ông đã bí mật để chống lại lệnh cấm này. Bất cứ cặp đôi nào muốn kết hôn đều tới gặp giám mục Valentine, ông sẽ là người chủ trì hôn lễ bí mật cho họ. Cứ như vậy, ông đã thực hiện được rất nhiều buổi hôn lễ cho nhiều cặp đôi trong một thời gian dài.

Oan nghiệt thay, vào đúng ngày 14–2–273, ông bị xử tử thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Từ đó trở đi, mỗi năm cứ đến ngày 14–2, người dân tại đây lại gọi đấy là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day và giám mục Valentine được xem là vị thánh của tình yêu của nhân loại.

Vào ngày này, các cô gái thể hiện tình yêu bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà chocolate, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương…

NGÀY VALENTINE TRẮNG (14–3)

Valentine do trang va den hinh anh 3

Chocolate trắng là một món quà nam giới hay tặng cho người yêu

Dường như một năm chỉ có một ngày Valentine đỏ là chưa đủ với các cặp đôi yêu nhau. Người được nhận quà trong ngày Valentine đỏ sẽ tặng lại quà cho đối phương vào ngày Valentine trắng. Vào năm 1965 tại Nhật Bản, một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái thầm yêu mình và đã tặng cho mình một món quà nhân ngày Valentine đỏ nên đã làm tặng lại cho nàng một hộp kẹo thật to và có màu trắng như tuyết.

Ngày Valentine trắng còn gọi là White Valentine, White Day, Ngày đáp trả có xuất phát từ đó. Valentine trắng là một ngày mà các cô gái đều mong muốn được nhận lại món quà để khẳng định tình cảm của chàng trai mình thương mến. Trong ngày này, ở Nhật các chàng trai sẽ tặng lại các cô gái một món kẹo hoặc chocolate màu trắng. Còn trên thế giới, các chàng trai sẽ tìm cách thổ lộ tình cảm của mình để đền đáp sự mong chờ và tình cảm của các cô gái. Những món quà từ đối phương có thể là chocolate đen hoặc trắng, đồ trang sức, túi xách, khăn, thú nhồi bông…

NGÀY VALENTINE ĐEN (14–4)

Valentine do trang va den hinh anh 4

Món jajangmyun thường được bạn trẻ ăn trong ngày Valentine đen

Mới nghe qua chữ Valentine đen, bạn có thể nghĩ ngay đây là ngày lễ dành cho những người vừa… tan vỡ? Thật ra, Valentine đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Khác với tên gọi có phần đen tối, đây là ngày để những người chưa tìm được một nửa của mình hay người tôn thờ chủ nghĩa độc thân cùng tụ họp và làm nên những party sôi động.

Ai bảo những người cô đơn là buồn? Các bạn ấy cũng hẹn hò nhau, mặc những bộ quần áo màu đen và ăn món mì đen truyền thống jajangmyun. Ngày này, bạn cũng có thể mua những thanh chocolate ngọt ngào và nhâm nhi như một món quà tự thưởng cho cuộc sống độc thân vui vẻ của mình.

Ngoài 3 ngày lễ Valentine đỏ trắng và đen kể trên, ở một số nước trên thế giới còn có những ngày 14 khác như:

• 14–1 là ngày nhật ký (bạn sẽ tạm biệt quyển nhật ký cũ để thay bằng một quyển mới toanh như sang trang cho những điều mới mẻ hơn.
• 14–5 là ngày hoa hồng/ngày vàng (bạn sẽ tặng một bông hồng duy nhất cho người quan trọng nhất với bạn).
• 14–6 là ngày của những nụ hôn (bạn có thể thoải mái hôn người thương thật lãng mạn)…

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua