Bất động sản xanh là xu hướng tương lai

Năm mới 2018 báo hiệu sự bùng nổ của những dự án bất động sản xanh. Yếu tố xanh chính là sự cạnh tranh của tương lai

Trong khoảng ba năm trước đây, định nghĩa “sống xanh” hay “công trình xanh” còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2016 trở lại đây, từ khóa “bất động sản xanh” hay “căn hộ xanh” đang là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều trên internet.

Có thể giải thích; trước hết là từ sự tác động của môi trường sống đến ý thức của người tiêu dùng. Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của việc biến đổi khí hậu. Việc thời tiết thay đổi thất thường trong vòng ba năm gần đây đã tác động lớn đến cuộc sống của người dân; góp phần hình thành một xu hướng mới trong hoạt động đầu tư bất động sản.

Việc chọn lựa phong cách sống xanh hay chọn mua bất động sản xanh chính là cách bắt kịp xu hướng chung của thế giới.

Bat dong san xanh hinh anh 1

Bất động sản xanh là xu thế tất yếu

Việt Nam chưa có đến 100 công trình bất động sản xanh đang phát triển; quá thấp so với nhu cầu. Nguyên nhân là do phần lớn chủ đầu tư ngại chi phí cao; kéo dài thời gian phát triển dự án cũng như gia tăng chi phí vận hành; bảo dưỡng… Tận tháng 5/2016; Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 419; về Kế hoạch hành động của ngành xây dựng về tăng trưởng xanh đến năm 2020; tầm nhìn đến năm 2030. Theo kế hoạch này, đến năm 2030; 50% đô thị lớn và vừa đạt tiêu chí đô thị xanh.

Vậy hiểu thế nào là công trình xây dựng xanh? Công trình xây dựng xanh và công trình thường khác nhau cơ bản ở chỗ “cách ứng xử” như thế nào đối với môi trường sống. Tại Việt Nam hiện nay, có các tiêu chuẩn xanh được lưu hành như: Edge (của tổ chức IFC thuộc Ngân hàng Thế giới); Green Mark (Singapore), Leed (Mỹ), Lotus (Việt Nam)… Mỗi tiêu chuẩn đều có các yếu tố cơ bản như: Địa điểm xây dựng công trình bền vững; sử dụng năng lượng và nước hiệu quả; sử dụng vật liệu và tài nguyên thân thiện với môi trường. Điều này đồng nghĩa với việc nếu xây một công trình xanh tức là công trình này phải xanh từ ngay trong “nội tại” của nó.

Đừng để bị lừa vì… xanh

Trên thị trường đang có quá nhiều dự án tự nhận mình là công trình xanh; nên bạn cần đòi chủ đầu tư cho xem chứng nhận. Một công trình được gọi là xanh thì phải được Hội đồng Công trình xanh chứng nhận. Rất nhiều dự án bất động sản sử dụng mác xanh như cách để tạo sự quan tâm của khách hàng; nhưng phần nhiều trong số này lại không đạt; hoặc tự đặt ra một tiêu chuẩn riêng.

Mỗi công trình xanh đều có những yêu cầu khác nhau phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, tựu trung lại, có 5 nhóm yêu cầu; bao gồm: Năng lượng, nước, vật liệu, chất lượng không khí trong nhà và bền vững. Việc đáp ứng cả 5 nhóm tiêu chí này khiến công trình xanh không chỉ tốt cho môi trường; mà còn rất có lợi cho nhà đầu tư và người sử dụng.

Bat dong san Xanh hinh anh 2

Một số dự án bất động sản xanh tiêu biểu

Bắt nhịp xu thế, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã cho ra đời những dự án bất động sản xanh thân thiện với môi trường. Trong đó phải kể đến Khu đô thị An Nhiên Garden do Thắng Lợi Group đầu tư và phát triển; với 3 phân khu: An Phú – An Lộc – An Điền.

Khu đô thị liền kề trung tâm TP. Tân An có mật độ cây xanh gần 40%. Tân An là cầu nối giữa TP. HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước thông qua quốc lộ 1A, quốc lộ 62 và cao tốc TP. HCM – Trung Lương. Theo quy hoạch, thành phố sẽ trở thành đô thị hạt nhân; trung tâm chính trị, kinh tế; văn hóa của tỉnh Long An. Lượng khách hàng Sài Gòn đổ tiền về Long An ngày càng nhiều những tháng gần đây.

Dự án Diamond Lotus Riverside có thể coi là bức tường xanh khổng lồ giữa lòng Sài Gòn. Việc ứng dụng công nghệ xanh cùng những yêu cầu khắt khe từ khâu thiết kế; thi công, vận hành của tiêu chuẩn Leed (Mỹ); Diamond Lotus mang lại những lợi ích cho cộng đồng cư dân với độ bền cao, phát triển bền vững; tiết kiệm năng lượng; tiết kiệm chi phí vận hành và sử dụng. Bên cạnh đó, không gian sống xanh từ việc tiếp cận 100% nguồn năng lượng nắng gió tự nhiên còn giúp gia tăng giá trị tài sản theo thời gian; gia tăng chỉ số hạnh phúc cho cư dân.

Một dự án khác là khu đô thị Sala tại Q. 2; với lợi thế sông nước và thiên nhiên trong lành của khu Thủ Thiêm; chủ đầu tư đã định hướng xây dựng nơi đây thành khu đô thị sinh thái. Thiết kế dự án ưu tiên giữ lại các mảng xanh tự nhiên mang đến khí hậu triền sông mát mẻ và môi trường sống xanh cho cư dân với mật độ cây xanh 63m2/người.

Bài: NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua