Thị trường bất động sản Việt Nam nhộn nhịp các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Việt Nam nhộn nhịp trong quý I sẽ là tiền đề để quý II đón nhận nhiều nguồn cung mới và giao dịch tốt hơn

Theo báo cáo đầu tư mà bộ phận nghiên cứu Savills vừa công bố, trong quý đầu tiên của năm 2017, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam chứng kiến những hoạt động đầu tư sôi nổi, diễn ra ở nhiều phân khúc.

Sở hữu vị trí đẹp cho những dự án lớn

Các nhà đầu tư đại gia đang tranh thủ sở hữu những khu đất đẹp cho các dự án lớn. Cụ thể, đó là những vị trí đắc địa để phát triển trung tâm mua sắm phức hợp, nhà ở và khu nghỉ dưỡng. Một trong những giao dịch bất động sản nổi trội thời gian qua là tập đoàn CapitaLand mua lại khu đất dự án thương mại 0,6ha ở khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh để xây dựng dự án phức hợp quốc tế loại A đầu tiên tại Việt Nam. Dự án này sẽ nhận giải ngân từ quỹ đầu tư 500 triệu đô-la Mỹ, hướng đến các tài sản thương mại ở Việt Nam.

Trong cùng kỳ, CapitaLand đã công bố mua lại 90% cổ phần một dự án rộng 0,8ha ở Thảo Điền (Q. 2). Theo kế hoạch, CapitaLand sẽ phát triển hơn 300 căn hộ dịch vụ tại khu dân cư được ưa chuộng hàng đầu TP. HCM này. Động thái này thể hiện chiến lược mở rộng phát triển mảng nhà ở tại Việt Nam của chủ đầu tư đến từ Singapore.

Một nhà phát triển địa ốc khác của Singapore là Keppel Land đã chi 846 tỷ đồng (khoảng 37 triệu đô-la Mỹ) để tăng cổ phần lên đến 16% trong dự án Saigon Centre tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng Ba vừa rồi, Hongkong Land cũng đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) trong khai thác các dự án nhà ở trên quỹ đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ở một khu vực dân cư phổ biến khác của thành phố, Tập đoàn đầu tư An Gia và đối tác Creed Group (Nhật Bản) đã tiếp tục thâu tóm 5 block căn hộ thuộc dự án La Casa (Q. 7) của tập đoàn Vạn Phát Hưng, với giá trị 910 tỷ đồng (tương đương khoảng 40 triệu đô-la Mỹ). Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, tập đoàn Berjaya Land (Malaysia) đã chuyển nhượng thành công 70% cổ phần trong một dự án khu nghỉ mát 4 sao tại đảo Phú Quốc cho Sulyna Hospitality. Tổng giá trị thương vụ lên đến 14,65 triệu đô-la Mỹ.

Ngành du lịch Việt Nam đã có khởi đầu khá tốt đẹp năm nay, với khoảng 3,2 triệu lượt khách quốc tế vào quý I, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Đà tăng trưởng này tiếp nối con số kỷ lục của năm 2016, khi Việt Nam chào đón hơn 10 triệu khách du lịch quốc tế. Con số này được dự kiến lên đến 11,5 triệu vào cuối năm 2017.

Những điểm đến ven biển đóng vai trò quan trọng để thu hút đại đa số du khách quốc tế. Nước ta đang tập trung hoàn thiện tiềm năng du lịch trong thời gian tới. Sự phát triển của ngành “công nghiệp không khói” hiện đã trở thành ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

bat dong san hinh anh 1

Bất động sản TP. HCM quý I rất nhộn nhịp.

Thị trường bất động sản có nhu cầu mới

Việc nhiều nhà đầu tư quy hoạch những dự án lớn và đa dạng như hiện nay cho thấy độ nhạy cảm với thị trường. Tùy vào khả năng, dòng tiền, thế mạnh và nhu cầu phát triển riêng mà từng doanh nghiệp có quyết định đầu tư phù hợp. Thị trường nhộn nhịp này hứa hẹn sẽ đa dạng hóa sản phẩm, bổ sung nguồn hàng còn thiếu và tiết giảm tình trạng dư thừa cục bộ cho thị trường địa ốc. Với chiến lược đổi khẩu vị, các nhà phát triển dự án còn có thêm cơ hội mở rộng thị phần, tiếp cận nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng hơn.

Trong báo cáo dự báo thị trường bất động sản năm 2017, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, đánh giá, trong 2–3 năm qua, thị trường địa ốc xuất hiện một số dấu hiệu lệch pha cung cầu. Trong đó, các sản phẩm cao cấp có số lượng lấn lướt. Do đó, năm 2017 thị trường cần chiến lược điều tiết để thiết lập trạng thái cân bằng.

Ông Châu cho rằng việc thay đổi đa dạng đầu tư của doanh nghiệp lớn ngay từ quý đầu tiên của năm 2017 là tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang chủ động tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để điều chỉnh sản phẩm bất động sản sang các phân khúc có nhu cầu thực và tính thanh khoản cao. Những công ty có mặt trong thị trường bất động sản đang cố gắng đa dạng sản phẩm nhằm củng cố tiềm lực tài chính có sẵn, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của toàn ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Theo ghi nhận của CBRE, trong quý I năm 2017, lợi nhuận đầu tư bất động sản của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này phần lớn nhờ vào tâm lý tự tin của nhà đầu tư bất động sản để thúc đẩy thị trường. Nằm trong xu thế này, các giá trị bất động sản tại Việt Nam cũng tăng vì được các đại gia nhắm đến.

bat dong san hinh anh 2

Bất động sản nhà liệ thổ đang rất được ưa chuộng tại TP. HCM.

Kết thúc Quý I, phân khúc nhà liền thổ xây sẵn, đặc biệt là các dự án sở hữu không gian sống xanh kết hợp đầu tư sinh lợi mang tính thanh khoản cao đang gia tăng mạnh mẽ về sức mua. Theo CBRE, sức khỏe của nền kinh tế có sự phục hồi và phát triển của hạ tầng là 2 trong nhiều yếu tố củng cố niềm tin của người mua. Ngoài ra, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, với lãi suất tiền gửi liên tục giảm thời gian qua đã bắt đầu kích thích dòng vốn mới từ các nhà đầu tư chuyển vào bất động sản. Các giao dịch bất động sản nhà liền thổ trong quý I đạt lưu lượng khá cao.

Đặc biệt, khu Đông và khu Nam Sài Gòn là hai điểm nóng bất động sản liền thổ tại TP. HCM. Khu Nam Sài Gòn hiện nay được xem là nơi tập trung các hệ thống dịch vụ cao cấp quốc tế, đáp ứng nhu cầu thương mại, dịch vụ, giáo dục lẫn sức khỏe như SC Vivo City, Cresent Mall, Lotte Mart, hệ thống giáo dục với các trường học quốc tế từ cấp mầm non đến đại học, bệnh viện quốc tế.

Bài: AN AN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua