Bất động sản năm 2018: Nhiều mảng sáng hy vọng (P1)

Năm 2018, bất động sản phân khúc trung cấp, tức căn hộ có giá từ 1–2 tỷ đồng luôn là xu thế dẫn đầu thị trường vì tính thanh khoản cao

Thị trường bất động sản cuối năm 2017; đầu năm 2018 được đánh giá là “nhiều mảng sáng” và luôn trong trạng thái ấm nóng. Có thể thấy xu hướng các nhà đầu tư mở rộng sang các quận vùng lân cận; đồng thời phân khúc trung cấp luôn là xu thế dẫn đầu thị trường vì tính thanh khoản cao. Ông Lê Hoàng Châu; Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM; dự báo: “Bất động sản năm 2018 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay; giúp cho thị trường phát triển lành mạnh hơn”.

bat dong san nam 2018

Bất động sản năm 2018 có gì hot?

CBRE Việt Nam cũng cho rằng thị trường bất động sản năm 2018 sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện. Hướng phát triển dự báo sẽ đa dạng hơn: khu trung tâm hiện quá đông đúc và giá bất động sản đã lên quá cao sẽ khiến các nhà đầu tư mở rộng sang các quận vùng lân cận.

Giá bán và độ hấp thụ dự đoán tăng ở tất cả các phân khúc trong năm 2018; đặc biệt là các sản phẩm chất lượng nhiều tiện ích; vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín thuộc phân khúc trung cấp. Thời gian tới, khu vực quận 8 với lợi thế rất gần trung tâm thành phố sẽ là tâm điểm đầu tư. Sau 5 năm nữa khi dự án cải tạo kênh Đôi được hoàn thành; sẽ là “Venice của TP. HCM”. Nếu bạn không có khả năng tài chính đủ dài hơi để theo đuổi phân khúc cao cấp thì nên chia nhỏ giỏ trứng của mình vào các căn hộ phân khúc trung cấp có tỉ suất sinh lời cộng lại cao hơn.

bat dong san nam 2018

Dự báo thị trường bất động sản năm 2018

1. Thị trường bất động sản năm 2018 vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng; nhưng sẽ tiếp tục tình trạng chững lại so với năm 2016. Dự báo trong giai đoạn 2017–2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Bất động sản sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường có giá vừa túi tiền; đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình; người có thu nhập thấp đô thị.

2. TP. HCM đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp của thành phố thành đất công nghiệp; dịch vụ, đất đô thị; xây dựng đô thị thông minh… Đây là cơ sở để định hướng phát triển bền vững thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

3. Dân số Việt Nam hơn 93 triệu người đang trong giai đoạn dân số vàng. Trong đó, có gần 60% độ tuổi dưới 35; khoảng 50 triệu người sử dụng internet; chiếm 53% dân số (cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới là 46,64%); mở ra khả năng kinh doanh bất động sản qua mạng; tận dụng lợi thế công nghệ thông tin trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2018

4. Quy mô thị trường bất động sản TP. HCM hiện đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong “Vùng thành phố Hồ Chí Minh”; nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh thành phố.

5. Xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ là tất yếu. Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây; trong đó, có phần nhờ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu.

Bài: NGUYỄN HẬU (Còn tiếp)

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua