Bất động sản năm 2018: Nhiều mảng sáng hy vọng (P2)

Tiếp nối phần 1, chúng tôi mang đến cho bạn những dự báo về tình hình bất động sản năm 2018

6. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản năm 2018.

7. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư; internet kết nối vạn vật; trí tuệ nhân tạo; và xu thế phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là những đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phải đáp ứng

8. “Bong bóng” bất động sản trong 2 tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018 khó có thể xảy ra. Nhờ có sự can thiệp; điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Mặt khác các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư; định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo; am hiểu thị trường hơn. Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của thị trường bất động sản thì các chủ thể đều thông minh hơn: Nhà nước thông minh hơn, chủ đầu tư thông minh hơn, ngân hàng thông minh hơn, người tiêu dùng thông minh hơn.

9. TP. HCM đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới; trước hết là đường giao thông, cầu cạn trên cao; các tuyến metro, đường sắt trên cao; xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông, sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp “ăn theo” để đầu tư, phát triển thị trường bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn.

10. Năm 2017 có nhiều yếu tố tốt; cơ cấu tăng trưởng đã bắt đầu dịch chuyển theo ngành; xu thế khởi nghiệp sáng tạo bắt đầu bùng lên. Nhà nước kiến tạo; Chính phủ hành động vì cắt giảm thủ tục, cơ chế trói buộc, nỗ lực giảm chi phí; tạo niềm tin và hứng khởi cho các nhà đầu tư. Với những thay đổi như vậy, năm 2018 chỉ tiêu GDP tăng từ 6,5–6,7% là hoàn toàn có thể đạt được.

Bất động sản năm 2018 cao cấp chững lại

– Năm 2018 sẽ là năm bản lề để bất động sản tăng trưởng vượt bậc. Bên cạnh đó sẽ có những rủi ro ở phân khúc bất động sản cao cấp; đặc biệt là căn hộ lớn từ 3 phòng ngủ trở lên. Hiệp hội bất động sản có cảnh báo về Condotel; Hometel và khuyến nghị các chủ đầu tư chuyển mạnh qua phân khúc nhà ở hợp túi tiền để có sự phát triển bền vững hơn.

– Với việc mở cửa hội nhập thì dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ đổ về Việt Nam; không chỉ gói gọn ở các tỉnh thành như trước đây mà có nhiều khả năng sẽ mở rộng hơn. Mặt khác, năng lực của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng sẽ được cải thiện nhiều trong năm 2018 khi mà họ tận dụng các kết quả kinh doanh trước đó.

– Một điểm đáng chú ý nữa là việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn; tổng công ty trong đó có một phần không nhỏ dành cho bất động sản. Đây là môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư phát triển trong năm 2018.

Bài: NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua