Xu hướng mới của bất động sản 2018

Bất động sản 2018: Căn hộ chia sẻ co-living kiểu Mỹ, văn phòng thông minh kiểu Đức và bất động sản trải nghiệm mang đến cho thượng đế Việt xu hướng hội nhập thế giới

Theo khảo sát của chúng tôi trong dịp này; lượng khách hàng trẻ trên dưới 30 tuổi sẵn sàng chi bạo tay để có được những dự án đẹp “như trên phim Hollywood” đang gia tăng trong lĩnh vực bất động sản 2018!

Xu hướng bất động sản 2018: Nhà ở chia sẻ

Tại buổi báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM vừa qua; CBRE Việt Nam đã dành một trích đoạn ngắn giới thiệu về dòng sản phẩm mới co-living. Đây là mô hình bất động sản hiện đại với những không gian chung được chia sẻ. Dòng sản phẩm này được dự báo có thể tiếp cận thị trường Việt Nam trong một vài năm tới; nơi đang bùng nổ co-working (không gian làm việc chung).

Sở hữu căn hộ riêng không còn là tiêu chí của giới trẻ Millennial (thế hệ những người sinh ra trong giai đoạn 1980 – 2000). Thay vào đó, không gian sống chia sẻ được dự báo sẽ lên ngôi trong lĩnh vực bất động sản 2018; nơi có thể kết nối những hoạt động xã hội vừa để sống; vui chơi giải trí đồng thời có thể gặp gỡ những người có cùng quan điểm. Đến năm 2020, thế hệ Millennial sẽ chiếm 50% lực lượng lao động toàn cầu theo nghiên cứu của PwC.

bat dong san 2018 hinh anh 1

Co-living đang là xu hướng nổi bật của bất động sản 2018.

Trong báo cáo gần đây của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng cho biết; nhu cầu đối với co-living tương tự như các lý do đã tạo nên sự phổ biến của co-working: một thế hệ năng động của những người trẻ tuổi đòi hỏi tính linh hoạt; cởi mở và hợp tác. Nhiều ông lớn khách sạn đang nhìn ngó vào thị trường mới mẻ này. Cuối năm ngoái, tập đoàn Ascott; thương hiệu kinh doanh căn hộ dịch vụ; đã ra mắt co-living mới với tên gọi là LYF. Các tập đoàn đa quốc gia và các nhà khởi nghiệp cũng cần co-living chất lượng cao và văn phòng đạt chuẩn mới này.

Văn phòng xanh – thông minh

Văn phòng cho thuê đạt chuẩn xanh đã rầm rộ tại Việt Nam trong 1–2 năm qua; nhưng phải đến cuối năm 2017 và đầu năm 2018 mô hình văn phòng xanh có thêm đặc tính thông minh mới lộ diện tại Sài Gòn. Văn phòng xanh là sáng kiến để giúp các doanh nghiệp; tổ chức thay đổi nhằm cải tiến cách thức vận hành và quản lý văn phòng; để giảm tác động tiêu cực lên môi trường; đồng thời giúp doanh nghiệp giảm chi phí do lãng phí.

Những thay đổi này diễn ra trong mọi mặt của vận hành văn phòng từ giảm tiêu thụ năng lượng (điện); và các nguồn tài nguyên (nước, giấy); lợi dụng ánh sáng tự nhiên và đảm bảo lưu thông không khí, sử dụng các nguồn năng lượng xanh đến việc xây dựng ý thức xanh cho toàn bộ nhân viên. Hai điểm nổi bật của thiết kế này là thiết kế mở và kiến trúc xanh. Cụ thể là hạn chế sử dụng các vách ngăn, tạo ra không gian mở khuyến khích tương tác nội bộ và làm việc nhóm. Chất liệu kính được sử dụng để mọi người có thể dễ dàng quan sát và tương tác.

bat dong san 2018 hinh anh 2

Ngôi nhà Đức, một đại diện của văn phòng xanh – thông minh tại TP. HCM.

Những đại diện tiêu biểu

Deutsches Haus (Ngôi nhà Đức) tọa lạc trên đường Lê Duẩn; Q. 1, TP. HCM đang là đại diện hiếm hoi tiên phong cho trào lưu văn phòng vừa xanh vừa thông minh của bất động sản 2018. Ngoài việc thiết kế đạt các chuẩn tiết kiệm năng lượng, cao ốc văn phòng này còn được tích hợp những công nghệ quản lý, tiết kiệm năng lượng tiên tiến bậc nhất của Đức.

Trong bối cảnh thị trường văn phòng tại TP. HCM khan hiếm nguồn cung hạng A; cao ốc xanh thông minh được ví như luồng gió mới; tăng thêm khẩu vị đầu tư cho thị trường này và có thể mở ra trào lưu ấn tượng cho năm 2018.

Bất động sản nghỉ dưỡng trải nghiệm

CEO Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phú Vinh; Phan Công Chánh cho biết; bất động sản 2018 dòng sản phẩm condotel có thể sẽ vấp phải sự cạnh tranh và áp lực lớn; do nguồn cung liên tục tăng cao; các dự án bước vào chu kỳ chứng minh khả năng chi trả lợi nhuận 8–12% một năm.

Trong khi đó, dòng sản phẩm nghỉ dưỡng trải nghiệm cùng ăn; cùng ở, cùng vui chơi, giải trí và khám phá văn hóa địa phương như: homestay, garden house (nhà vườn) sẽ mở ra một xu hướng mới trong năm 2018.

bat dong san 2018 hinh anh 3

Theo ông Chánh; loại hình bất động sản nghỉ dưỡng trải nghiệm đã từng xuất hiện rải rác ở một số điểm nóng du lịch như: Hội An, Sa Pa; gần đây là Củ Chi với quy mô khiêm tốn. Tuy nhiên, từ năm 2018 trở đi; do nhu cầu tìm kiếm khẩu vị đầu tư mới; dòng sản phẩm này sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ.

Đặc tính của bất động sản nghỉ dưỡng trải nghiệm tuy kém lung linh hơn những condotel quy mô tầm cỡ; homestay và garden house bù lại có pháp lý ổn định và rõ ràng; kết cấu mộc mạc, gần gũi với du khách hơn; có giá mềm, chi phí đầu tư phải chăng. Đây là sản phẩm bổ sung vào rổ hàng nghỉ dưỡng hiện tại và mức cam kết lợi nhuận bền vững hơn; vào khoảng 6%/năm.

Dòng sản phẩm này có đặc tính hớp hồn người có nhu cầu sử dụng rất cao vì được thiết kế độc đáo, đưa người ta thoát khỏi không gian sống bít bùng quen thuộc nới đô thị. Thậm chí, có những giá trị như hoài niệm rất vô hình nhưng được sử dụng triệt để và tạo nên cảm xúc cho người ta sống lại những kí ức xa xưa hay chỉ đơn giản là tha hồ chụp hình đẹp post Facebook.

Bài: NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua