Bắt đối tượng chuyên đột nhập Facebook của người khác để lừa đảo

Bạn đang ngồi chat ngon ơ với bạn bè trên Facebook, đột nhiên người bạn ấy nói điện thoại hết tiền và nhờ bạn mua thẻ điện thoại? Bạn biết đây là chiêu lừa đảo và rất bực mình? Tin vui cho bạn là đối tượng chuyên đột nhập Facebook của người khác đã bị bắt

Chiều 24–2, Thượng tá Nguyễn Văn Thương, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công và bắt giữ một đối tượng chuyên đột nhập Facebook của người khác để lừa đảo mua thẻ cào điện thoại.

Đối tượng bị bắt giữ về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” là Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi, ngụ tại quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 10–2015, Phòng An ninh kinh tế Công an Cần Thơ tiếp nhận đơn tố cáo của bà P.T.H (ngụ tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ) về việc bị một đối tượng giả danh, đột nhập vào Facebook của em gái bà đang định cư tại Canada để lừa đảo. Thủ đoạn lừa đảo của đối tượng chuyên đột nhập Facebook này là sử dụng Facebook của em gái bà H, chat với bạn em bà H rồi nhờ mua giúp thẻ cào điện thoại các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone…

Tổng cộng, đối tượng đã lừa và chiếm đoạt 50 triệu đồng bằng thẻ cào điện thoại của bạn bè em gái bà H.

Sau khi tiếp nhận đơn, Công an Cần Thơ đã tiến hành xác minh và xác định Nguyễn Hùng Dương chính là người đã đột nhập vào Facebook em bà H. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng phát hiện từ năm 2013 đến nay, Dương đã xâm nhập vào tài khoản Facebook của hàng chục người ở TP. HCM, Cà Mau, Bến Tre, Hà Nội… để thực hiện hành vi lừa đảo mua thẻ cào và chiếm đoạt số tiền gần 300 triệu đồng.

bat doi tuong chuyen dot nhap Facebook hinh anh 2

Chân dung Nguyễn Hùng Dương

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Dương khai nhận, đầu năm 2013, Dương lập ra website có tên là webbly.com có đường link “nhungnguoixaquehuong.webbly.com”, sau đó sử dụng tài khoản Facebook kết bạn và gửi đường link trên cho các tài khoản Facebook người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Khi chủ các tài khoản truy cập vào đường link trên thì mật khẩu sẽ tự động được gửi về trang webbly.com.

Sau đó, Dương đột nhập vào các tài khoản Facebook đã chiếm đoạt được rồi đi lừa bạn bè, người thân của chủ tài khoản. Dương hướng dẫn họ gửi số seri, mã thẻ cào điện thoại qua tin nhắn Facebook hoặc cào thẻ điện thoại rồi chụp ảnh gửi. Số thẻ cào Dương nạp vào 2 tài khoản ví điện tử, rồi thực hiện lệnh rút tiền thông qua 2 tài khoản ngân hàng để tiêu xài cá nhân.

Dương thực hiện hành vi lừa đảo trên máy laptop cá nhân tại nhà trọ ở đường Huỳnh Ngọc Huệ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Hiện vụ việc được cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ bàn giao lại cho cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Đà Nẵng điều tra theo đúng thẩm quyền.

Để bảo vệ mình trước những đối tượng chuyên đột nhập Facebook, bạn phải làm sao?

♦ Không click vào những đường link nói rằng bạn đã được lên báo, trúng thưởng hay những link đưa tin giật gân với tên miền vô cùng lạ lẫm.
♦ Nếu tài khoản Facebook của bạn vô cùng quan trọng, nên thay đổi password thường xuyên.
♦ Để không bị lừa, khi người đang chat là bạn/đồng nghiệp/người thân của bạn hỏi mượn tiền, mua thẻ điện thoại… bạn hãy gọi điện trực tiếp cho người đó kiểm tra.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua