Bắt cơ sở dùng hóa chất để tẩy rửa măng

Chiều 17−5, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận phối hợp Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh, đã bắt quả tang một cơ sở dùng hóa chất để tẩy rửa măng

Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon, nên là một thực phẩm ưa thích của nhiều gia đình. Ảnh: edenrock.wordpress

Đó là cơ sở chế biến măng của bà Dương Thị Lập (ngụ xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một số lượng lớn măng được ngâm trong các thau chậu to.

Măng được cở sở này tẩy rửa bằng chất bột trắng cho trắng, sau đó tiếp tục ngâm rửa và cho chất bột màu vàng vào để tạo màu vàng đẹp cho măng. Bà Lập khai báo với cơ quan chức năng rằng chỉ mới áp dụng cách làm này trong một thời gian ngắn.

Cơ quan chức năng xác định đây là cơ sở tẩy rửa măng thuộc dạng lớn nhất của tỉnh Bình Thuận. Sau khi thành phẩm, sản phẩm của cơ sở này được phân phối ra nhiều khu chợ trong tỉnh để tiêu thụ.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ tang vật vi phạm gồm các hóa chất, măng đã được tẩy rửa bằng hóa chất đồng thời cho giám định công thức hóa học của loại hóa chất trên để xử lý theo quy định.

20150518_tieudiem_mang-1

Cơ quan chức năng tịch thu số măng bị tẩy rửa bằng hóa chất tại cơ sở của bà Lập. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

 

THÔNG TIN THÊM

Măng là một thực phẩm ưa thích của nhiều gia đình Việt, ở cả nông thôn lẫn thành thị. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.

Cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nếu được luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg. Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua