Mua và bảo quản đồ jeans như thế nào để thân thiện với môi trường?

Ảnh hưởng của thời trang denim đến môi trường ngày càng khiến nhiều người lo ngại khi mua và mặc những món đồ được làm từ chất liệu này

mua và bảo quản đồ jeans

Bạn có biết vì sao những món đồ jeans lại gây tranh cãi nhiều đến vậy? Bởi theo ước tính, để làm ra một chiếc quần jeans sẽ tốn khoảng 10,000 lít nước để trồng đủ cotton. Chất thải độc hại màu xanh từ việc sản xuất đồ jeans trên Châu Giang ở Trung Quốc nhiều đến nỗi có thể được nhìn thấy từ không gian. Nhưng việc từ bỏ hoàn toàn thời trang denim có lẽ là hoàn toàn bất khả thi. Vậy, phải làm sao để mua, bảo quản đồ jeans vừa bền vừa thân thiện với môi trường?

Làm quen với việc mua đồ secondhand

Cho dù bạn còn là học sinh, sinh viên với túi tiền có hạn, hay đã đi làm với túi tiền rủng rỉnh, thì hãy tập làm quen với việc mua đồ jeans secondhand để góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều món quần áo jeans tuy đã qua sử dụng nhưng vẫn còn rất mới và bền. Chỉ cần giặt lại sạch sẽ là bạn đã có thể mặc lên người. Bên cạnh đó, khi mua đồ secondhand, bạn còn có thể tậu cho mình những món đồ hay ho, độc đáo mà khó có thể tìm ở những cửa hàng quần áo thông thường.

Hãy ưu tiên mua đồ denim chưa qua xử lý (raw denim)

mua và bảo quản đồ jeans thân thiện với môi trường

Raw denim là vải denim sống chưa qua xử lý wash. Wash là quá trình làm bay màu của quần jeans, loại bỏ lớp hồ trên vải để quần mềm hơn và tạo các hiệu ứng như mài, cào, sờn, rách cho quần jeans. Chính vì vậy, việc mua đồ denim chưa qua xử lý sẽ giúp tiết kiệm được nước, ít thải hoá chất ra môi trường hơn. Thay vì mua  đồ jeans bạc màu nhờ quá trình wash, bạn có thể mua đồ jeans với vải denim sống. Và để nó “già đi” theo năm tháng, bạc màu theo một cách tự nhiên nhất.

Hạn chế mua quần jeans co giãn

Hãy để legging là legging và jeans là jeans. Quần jeans co giãn phải trải qua quá trình xử lý như đã nói ở trên. Bên cạnh đó, khi chất vải denim được giữ nguyên chất nhất có thể thì nó sẽ dễ dàng để được tái chế hơn.

Hãy chú ý nhãn hiệu và thành phần vải

Nếu bạn mua đồ jeans hoàn toàn mới, hãy chú ý đến thành phần của vải. Nếu có thể hãy nghiên cứu từ những thông tin trên mạng trước khi đi mua. Hãy ưu tiên những món đồ có chất liệu cotton đã được tái chế. Bởi chúng có thể được tái chế tới 98%. Ngoài ra chúng là 100% hữu cơ và sử dụng lượng nước ít nhất để sản xuất.

Giặt đồ jeans bằng nước lạnh

giặt đồ jeans bằng nước lạnh

Tuyệt đối đừng bao giờ mặc đồ jeans mới hoặc cũ bằng nước nóng. Bởi nước nóng sẽ dễ làm mất màu gốc của quần áo và làm co, nhăn vải. Thậm chí là biến dạng khiến bạn không thể mặc được nữa. Tốt nhất bạn nên giặt đồ jeans bằng nước lạnh để đảm bảo màu và hình dạng.

Với đồ jeans mới mua, bạn không nên giặt bằng máy giặt. Mà nên thay bằng nước lạnh pha một chút muối. Nên ngâm quần trong nước lạnh pha thêm một chút muối, dấm hoặc phèn chua. Muối có tác dụng giữ màu rất tốt. Ngâm trong khoảng 12 tiếng đồng hồ sau đó đem đi xả sạch lại bằng nước. Sau đó, nếu bạn muốn đồ có mùi thơm thì có thể dùng nước xả vải tùy thích.

Sửa và tái chế khi còn có thể

Đồ jeans nếu có chất lượng tốt có tuổi đời có thể kéo dài hàng thập kỉ. Với điều kiện bạn biết bảo quản và sửa chữa cẩn thận. Trên mạng hiện nay có rất nhiều bí quyết hay ho để tái chế, sửa đồ jeans bị rách hoặc bị lỗi gì đó. Ngoài ra, nhiều thương hiệu đồ jeans như Levis’s, Nudie Jeans và Hiut Jeans… có chính sách sửa chữa đồ jeans miễn phí cho khách hàng.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: The Guardian

>> Xem thêm: THAM KHẢO NHỮNG CÁCH PHỐI ĐỒ VỚI QUẦN YẾM JEANS TRẺ TRUNG MÀ THỜI THƯỢNG

Đừng bỏ qua