Bao lâu thì nên hút bụi sàn nhà?

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình nên hút bụi bao lâu một lần để giữ cho từng loại sàn trong nhà luôn sạch, bền, đẹp? Hãy cùng TTGĐ đi tìm câu trả lời nhé!

Bao lâu thì nên hút bụi

Bao lâu thì nên hút bụi một lần? Ảnh: Shutterstock

Mỗi nhà đều có những tiêu chuẩn riêng về độ sạch sẽ. Một chút lộn xộn hay bụi bặm không phải là vấn đề lớn đối với một số người. Trong khi đó, không ít người bị mắc chứng OCD (chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn) lại không thể chịu đựng được khi phát hiện một ngóc ngách nào đó trong nhà còn sót… 1 hạt bụi.

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình nên hút bụi bao lâu một lần để giữ cho từng loại sàn trong nhà luôn sạch, bền, đẹp? Hãy cùng TTGĐ đi tìm câu trả lời nhé!

Sàn nhà đang chứa những gì?

Sự thật là sàn nhà không khác gì một bãi tập kết bụi bẩn thu gom từ rất nhiều nguồn. Không chỉ bụi bẩn theo gió thổi từ ngoài vào, sàn nhà còn có lông vật nuôi (nếu bạn có nuôi thú trong nhà), tế bào chết từ da người, mạt bụi từ các thiết bị điện tử. Bụi tích tụ kết hợp cùng vi khuẩn tạo nên nấm mốc. Từ đó gây hại đến hệ hô hấp nói riêng và sức khoẻ tổng thể nói chung.

Sàn nhà có thể được làm sạch bằng “combo” chổi quét và cây lau nhà. Tuy nhiên, máy hút bụi sẽ tối ưu hơn trong việc dọn dẹp bụi bẩn. Máy hút sẽ gom bụi nhanh và không làm lan bụi ra nơi khác. Bầu không khí trong nhà cũng sạch sẽ hơn, ít các hạt bụi lơ lửng gây hắt hơi, dị ứng, kích ứng mũi.

>>Xem thêm: Tôi có nên mua robot hút bụi lau nhà không?

Bao lâu thì nên hút bụi?

Để trả lời cho câu hỏi bao lâu thì nên hút bụi, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau. Tần suất hút bụi phụ thuộc vào số lượng người trong gia đình, hoạt động của bạn trong và số lượng vật nuôi. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản là sàn có lót thảm phải được hút bụi ít nhất hai lần mỗi tuần. Sàn bề mặt cứng như gạch men, gỗ nên được hút bụi ít nhất một lần mỗi tuần.

Nếu bạn nuôi thú cưng nhiều lông, bạn nên hút bụi hàng ngày để loại bỏ lông, bụi và chất bẩn từ chúng. Các khu vực sinh hoạt chung như lối ra vào, phòng khách, nhà bếp sẽ cần hút bụi thường xuyên hơn.

Mẹo để hút bụi hiệu quả hơn

Mặc dù khu vực có lót thảm nên hút bụi 2 lần mỗi tuần, bạn đừng bỏ sót phần sàn bên dưới thảm (nếu có thể mở lên được) và làm sạch 1 lần mỗi tuần.

Dùng đầu hút phù hợp cho từng khu vực sàn, từng bề mặt thảm. Như vậy việc làm sạch sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thường xuyên vệ sinh máy hút để máy hoạt động hết công suất.

Trong trường hợp nhà bạn có nhiều tầng, nếu được hãy trang bị mỗi tầng 1 máy hút bụi để dọn dẹp nhanh gọn hơn.

Chọn máy hút có bộ lọc HEPA để giữ tối đa bụi mịn, cặn bẩn và vi khuẩn. Bộ lọc này cũng ngăn bụi bẩn đọng lại trên sàn và các bề mặt khác.

Tận dụng tất cả tính năng của máy hút bụi để tối ưu hiệu suất.

Hút bụi từ từ, không vội vàng. Tuân thủ quy tắc đường thẳng, đường chéo và đường ngang để không bỏ sót khu vực nào của sàn.

Nếu máy hút của bạn bị hỏng, vẫn làm vệ sinh theo lịch nhưng bằng cách khác phù hợp với về mặt. Sàn để càng lâu sẽ càng bẩn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua