Bão Koppu tiếp tục diễn biến phức tạp trong tuần này

Bão Koppu đã càn quét khu vực Đông Bắc Philippines vào ngày 18–10 và vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp cho đến giữa tuần, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương

Nhiều chuyến bay ở khu vực phía Bắc Philippines đã bị hủy trước diễn biến phức tạp của bão Koppu –Ảnh: Internet

Bão Koppu đổ bộ vào Philippines vào khoảng 1 giờ sáng 18–10 gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất và khiến 10.000 người phải sơ tán. Với sức gió tới 175km/h, bão càn quét thị trấn Casiguran của tỉnh Aurora đã phá hủy các hệ thống cầu đường, nhà cửa… khiến mọi hoạt động của người dân đều phải tạm ngưng.

Đề phòng nguy cơ sụp lở đất ở khu vực dân cư miền núi, một số chuyến xe buýt phải ngưng hoạt động. Nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, 30 chuyến bay và phà ở khu vực phía Bắc Philippines cũng bị hủy.

Bão Koppu đang suy yếu với tốc độ di chuyển chậm hơn và lưu lại trên đảo Luzon trong ba ngày, cơ quan khí tượng Philippines cho biết. Tuy nhiên, các nhà chức trách Philippines lo ngại mưa lớn kèm theo bão Koppu sẽ có khả năng gây lũ lụt nghiêm trọng. Cơn bão được dự báo sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến Philippines trong vòng di chuyển về hướng Đài Loan, Trung Quốc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, bão Koppu đang di chuyển về phía Bắc với vận tốc 5km/h. Vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa biển Đông cũng chịu ảnh hưởng của bão Koppu, gió mạnh cấp 6–8, giật cấp 9–10. Biển động mạnh, có mưa rào và dông.

Với tình hình diễn biến phức tạp của bão Koppu hiện nay, bạn nên cân nhắc các chuyến công tác hoặc đi du lịch đến các nơi thuộc khu vực đang chịu ảnh hưởng của bão.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua