Bão Kammuri sẽ vào Biển Đông, sông Mekong có dấu hiệu khô cạn

Thep Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, bão Kammuri sẽ đi vào Biển Đông vào chiều tối ngày 3/12

bão kammuri đi vào biển đông

(Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia)

Những năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đông Nam Á là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Gần đây nhất là bão Kammuri đang hoạt động, và sông Mekong có dấu hiệu khô cạn khi chuyển sang màu xanh bất thường.

Bão Kammuri sẽ tiến vào Biển Đông trong chiều tối nay

Sáng ngày 3/12, bão Kammuri đã đổ bộ vào khu vực miền Trung Philippines. Theo ông Hoàng Phúc Lâm – phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17.

Dự kiến bão sẽ di chuyển theo hướng Tây với vận tốc 15-20km/h. Chiều tối nay bão sẽ vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 7. Các dự báo cho thấy bão bắt đầu có dấu hiệu suy yếu khi vào Biển Đông và tiếp tục di chuyển về phía Tây.

Trong 3 ngày tới, bão có thể đổi hướng xuống phía Tây Nam suy yếu nhanh. Dự kiến đến ngày 6/12, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên biển và tan dần.

Đây đã là cơn bão thứ 20 tấn công Philippines trong năm nay. Cơ bão nguy hiểm nhất tại đất nước này là siêu bão Haiyan vào năm 2013. Trong đó hơn 7,300 người đã thiệt mạng và mất tích.

Bão Kammuri đã khiến người dân tại nhiều tỉnh ở Philippines phải sơ tán. Thủ đô Manila và nhiều khu vực khác thuộc đảo Luzon và quần đảo Visayas cũng bị ảnh hưởng. Nhiều môn thi đấu ngoài trời của SEA Games 30 cũng bị hoãn lại.

Sông Mekong có dấu hiệu khô cạn

Nếu Philippines chịu ảnh hưởng từ bão Kammuri, thì người dân ở phía Bắc Thái Lan có thể sẽ phải trải qua đợt thiếu nước trầm trọng vào thời gian tới.

Từ trước đến nay, sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan chỉ có màu nâu đục. Nhưng theo Bangkok Post, nước sông mấy ngày trước bỗng chuyển sang màu xanh lục. Kèm theo đó là nhiều bãi cát ở các khu vực Tha Uthen và Muang. Một số trải dài từ 2 – 3km và diện tích đến vài trăm ngàn m2. Các chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu nguy hiểm.

Hiện tại, mực nước sông Mekong ở đoạn này hiện chỉ đạt khoảng 1m. Đây là mức thấp nhất trong 50 năm qua. Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu cho thấy nước sông đang cạn kiệt. Rất có thể trong thời gian tới sẽ có hạn hán nặng.

bão kammuri sông mekong có dấu hiệu khô cạn

(Ảnh: Bangkok Post)

Giải thích cho màu xanh ngọc bất thường của dòng sông, các chuyên gia cho biết, do nước nông, dòng sông chảy rất chậm, khiến phù sa chìm xuống đáy và không di chuyển. Từ đó tạo ra phản chiếu màu xanh nước biển.

Việc sông Mekong khô hạn là do ảnh hưởng từ một loạt các đập thuỷ điện ở Trung Quốc và Lào. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khô cạn này.

Hoạt động du lịch tại khu vực này đã phải tạm dừng hoạt động. Người dân đã phải kéo dài ống bơm nước ra gần giữa sông để có đủ nước sinh hoạt.

Đây không còn là vấn đề của riêng các nước ở lưu vực sông Mekong nữa. Mà nó đã trở thành vấn đề nghiêm trọng ở cấp độ quốc tế. Bởi tình trạng này có thể phá huỷ hệ sinh thái, khiến các loài cá ở đây có nguy cơ tuyệt chủng.

Tiếp Thị Gia Đình

Nguồn: Tổng hợp

Đừng bỏ qua