Bão ít ảnh hưởng đến Việt Nam hơn trong năm 2015

Đó là nhận định của ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2015 của Bộ TN-MT diễn ra ngày 7−5

Theo ông Hoàng Đức Cường, Trung tâm Dự báo khí hậu Hoa Kỳ đã dự báo hiện tượng El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương) đã chính thức bắt đầu.

Kết quả tổng hợp dự báo của nhiều trung tâm nghiên cứu khí hậu lớn trên thế giới cũng chỉ ra 70% khả năng El Nino kéo dài đến mùa hè năm 2015. Tác động chung của El Nino đến Việt Nam được dự báo là có số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến VIệt Nam ít hơn trung bình nhiều năm.

“Trong điều kiện EL Nino, dự báo năm 2015 sẽ có khoảng 9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, ít hơn so với trung bình 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hàng năm. Trong số 9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, khoảng 3−4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn trung bình 5−6 cơn. Tuy nhiên năm 2015 là năm phải tính đến phương án đối phó với những cơn bão mạnh”, ông Cường nhận định.

Theo ông Cường, hầu hết các thời kỳ ảnh hưởng của El Nino, ở Việt Nam đều thiếu hụt lượng mua so với trung bình nhiều năm từ 25−50%, đặc biệt là khu vực Trung bộ.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa mưa ở Tây nguyên, Nam bộ và Bình Thuận có khả năng đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa ở khu vực Nam bộ, Tây nguyên và Bình Thuận trong các tháng 5, 6 và 10−2015 phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua