Bảo hiểm du lịch giúp an tâm du Xuân

Không ai có thể đoán được những biến cố bất ngờ khi đi du lịch nước ngoài. Mua bảo hiểm du lịch là cách bảo vệ mình và người thân tích cực nhất

Tết thì làm gì? Theo khảo sát của TTGĐ, ngày Tết; rất nhiều gia đình “xách ba lô lên và đi” du lịch. Theo quy định của Luật du lịch; tất cả các chuyến du lịch nước ngoài thông qua tổ chức du lịch; đều bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch trong suốt chuyến đi. Đối với cá nhân hoặc tổ chức du lịch tự túc thì không bắt buộc mà theo quy định của từng quốc gia đến.

Chính vì chữ “không bắt buộc” nên chẳng mấy ai quan tâm. Khi lên kế hoạch du lịch tự túc cho cả gia đình; ta thường tìm cách tiết giảm mọi chi phí. Điều đó khiến khoản chi cho bảo hiểm du lịch dù rất nhỏ cũng bị “loại” ra. Theo nghiên cứu của các công ty bảo hiểm; hiện nay có khoảng 30% người Việt Nam mua bảo hiểm du lịch. 70% du khách còn lại không mua bảo hiểm du lịch vì không nhận biết được quyền lợi hoặc để tiết kiệm chi phí.

Bao hiem du lich hinh anh 2

VÌ SAO BẢO HIỂM DU LỊCH CẦN THIẾT CHO CÁC CHUYẾN ĐI CHƠI?

Việc mua bảo hiểm du lịch sẽ giảm gánh nặng cho bạn hay người thân trong các trường hợp như:

– Mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân: Cướp giật, mất giấy tờ là trường hợp nhiều người gặp phải. Bảo hiểm du lịch cá nhân sẽ hỗ trợ một phần thiệt hại và giúp bạn về nhà an toàn.

– Ngộ độc thực phẩm hay ốm đau: Việc ốm đau khi thay đổi khí hậu đột ngột là một điều khó tránh khỏi; đặc biệt là trẻ em. Thử những loại đồ ăn lạ, không theo khẩu vị của quê nhà; không hợp với khẩu vị, bạn có thể bị dị ứng thậm chí là ngộ độc. Bảo hiểm du lịch có thể giúp bạn chi phí trong việc điều trị bệnh tại nước ngoài.

– Không may xảy ra tai nạn hoặc tử vong: Công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí chữa trị khi gặp tai nạn ở nước ngoài và có hỗ trợ đưa xác nạn nhân (nếu tử vong) về quê hương.

– Hủy bỏ chuyến đi: Việc hoãn hay hủy chuyến du lịch là một điều không ai mong muốn gặp. Trong một vài trường hợp như đau ốm hủy chuyến đi, người mua vé sẽ mất toàn bộ tiền đặt vé máy bay. Tuy nhiên, nếu mua bảo hiểm bạn sẽ được hoàn toàn bộ số tiền mua vé máy bay; tiền thuê khách sạn, chi phí trả cho tour… của chuyến du lịch đó.

Bao hiem du lich hinh anh 1

MỘT SỐ HẠNG MỤC CƠ BẢN CỦA BẢO HIỂM DU LỊCH

1. Bảo hiểm du lịch trong nước

Là loại hình bảo hiểm dành cho người đi tham quan; nghỉ mát, đi dã ngoại… hoặc nghỉ tại khách sạn trên lãnh thổ Việt Nam. Người mua bảo hiểm sẽ được chi trả trong trường hợp tử vong do ốm đau, bệnh tật hoặc thương tật thân thể do tai nạn. Cụ thể như sau :

– Trường hợp người đóng bảo hiểm du lịch bị tử vong do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm; sẽ được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

– Trường hợp bị tử vong do ốm đau; bệnh tật thuộc phạm vi bảo hiểm, bảo hiểm sẽ chi trả 50% số tiền bảo hiểm ghi trên hợp đồng.

– Trường hợp bị tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm; bạn sẽ được trả tiền bảo hiểm theo quy định của “Bảng tỷ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật”.

2. Bảo hiểm cho người Việt Nam du lịch nước ngoài

Nếu bạn ra nước ngoài du xuân; thăm viếng bạn bè, bà con, dự các hội nghị quốc tế, đại hội; thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, làm việc theo hình thức cá nhận hoặc tập thể đi thành đoàn có tổ chức và chương trình cụ thể đã định trước, bạn cần mua loại hình bảo hiểm này. Ở trong nước; xung quanh là người Việt Nam bạn còn có thể nhờ ai đó hỗ trợ khi gặp nguy; nhưng ở xứ người, không có bảo hiểm sẽ rất… khó xử!

3. Bảo hiểm du lịch người nước ngoài du lịch tại Việt Nam

Người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, tham quan; nghỉ mát, thăm bạn bè, dự hội nghị, hội thảo, đại hội; thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật… nên tham gia loại hình bảo hiểm du lịch dành cho người nước ngoài.

4. Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đây là sản phẩm bảo hiểm dành cho người đang cư trú tại Việt Nam (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài) có nhu cầu đi du lịch, thăm thân nhân; công tác hay học tập ở nước ngoài trên phạm vi lãnh thổ toàn cầu. Trong chuyến du lịch; công tác hay thăm người thân ở nước ngoài; nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không thể tự mình xử lý: hành lý bị thất lạc, chuyến bay bị chậm, bị hoãn, ốm đau hoặc tai nạn, thiếu thông tin về địa điểm đến… Sản phẩm bảo hiểm này sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sự lựa chọn về bảo hiểm du lịch như bảo hiểm Liberty, BIC, PTI, AAA… Để mua sản phẩm tốt, bạn nên tham khảo thông tin tư vấn trước và sau đó tự đưa ra đánh giá và quyết định sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu và túi tiền.

Bài: UYÊN HỒ

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua