Bạo hành trong hôn nhân: Từ bỏ hay tiếp tục mối quan hệ?

Một người đàn ông tử tế và yêu thương vợ con sẽ không bao giờ có những hành vi bạo hành trong hôn nhân khiến bạn đau đớn về thể xác và tinh thần

Nữ diễn viên Pratyusha Banerjee của phim Cô dâu 8 tuổi đã tự tử tại nhà riêng. Cảnh sát vẫn đang điều tra về vụ án này nhưng gia đình và bạn bè của nữ diễn viên xấu số đều cho rằng nguyên nhân là do sự bạo hành của bạn trai cô – Rahul Raj Singh. Vụ việc này lại một lần nữa dóng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lạm dụng trong mối quan hệ. Khi kết hôn, rất nhiều phụ nữ đã tin vào lời đường mật về tình yêu to lớn của người đàn ông và lấy tình yêu làm lý do bao biện để rồi bỏ qua mọi hành động tệ bạc của anh ta.

Các ông chồng thường tìm mọi cách để bạn tin rằng mối quan hệ sẽ tốt hơn sau sự việc và hứa sẽ không lặp lại hành động này nữa. Tuy nhiên, tình trạng bạo hành trong hôn nhân hay còn gọi là lạm dụng thể xác vẫn tiếp diễn và anh ta lại dùng chiến lược năn nỉ. Những người phụ nữ trong cuộc lại tự thuyết phục rằng có lẽ mình cần cố gắng hơn chút nữa thì mối quan hệ sẽ tốt đẹp hơn. Vì vậy, bạn cần biết nhận định đúng tình trạng lạm dụng để thoát ra khỏi mối quan hệ này trước khi mọi chuyện đi quá xa.

SỰ LẠM DỤNG TRONG MỐI QUAN HỆ LÀ GÌ?

Lạm dụng trong mối quan hệ là cụm từ bao quát nhiều vấn đề. Hành vi đánh đập gọi là lạm dụng thể xác hay còn gọi là bạo hành. Ngoài ra, còn có lạm dụng tinh thần hay cảm xúc và lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người ta vẫn nói nhiều về bạo hành trong hôn nhân chứ không để ý đến các sự lạm dụng khác. Trong khi bạo hành để lại thương tích thì những tình trạng lạm dụng khác không gây tổn thương thể chất nhưng cũng để lại nhiều hậu quả đáng sợ không kém.

Lạm dụng thể xác:

bao hanh trong hon nhan hinh anh 2

Đánh, đấm, đá hay bất cứ hành động tàn bạo nào đến thể xác đều được xem là lạm dụng thể xác. Bạn nên nhớ không phải hành động bạo lực nào cũng để lại thương tích. Thương tích không là bằng chứng duy nhất để nói rằng anh ta đã lạm dụng bạn. Có nhiều cách để bạn chứng minh hành vi lạm dụng thể xác của chồng.

Lạm dụng tinh thần:

bao hanh trong hon nhan hinh anh 3

Những lời nói gây tổn thương hay thậm chí việc không thừa nhận sự hiện diện của bạn đều được xem là lạm dụng tinh thần. Đó cũng có thể là việc không cho phép bạn ra ngoài, gây khó khăn khi bạn thực hiện những quyền cơ bản của con người như ăn, uống, tắm… hay đe dọa khiến bạn lo lắng và sợ hãi.

Lạm dụng tình dục:

bao hanh trong hon nhan hinh anh 4

Đây là một hình thức lạm dụng khi người đàn ông ép buộc bạn tham gia vào hoạt động tình dục mà bạn không hề mong muốn. Bất cứ hành vi tình dục nào mà bạn không muốn hoặc không thoải mái vì bị ép buộc đều gọi là sự lạm dụng.

GIỚI HẠN CỦA CÁC HÌNH THỨC LẠM DỤNG

Bất cứ hình thức bạo hành trong hôn nhân nào cũng đều không thể chấp nhận được. Chúng ta chỉ tự thỏa hiệp, ngầm chấp nhận trong tư tưởng mà thôi. Một trong những biện minh phổ biến của phụ nữ là cho rằng sự bao dung sẽ giúp anh ấy thay đổi. Còn với những người đã có con cái, lý do họ chấp nhận để tiếp tục mối quan hệ là để cho con cái có một gia đình trọn vẹn đủ cha, đủ mẹ. Dù bạn có biện minh cách nào thì vấn đề này vẫn không bao giờ thay đổi. Sự bất lực trong đời sống cá nhân và những vấn đề khó khăn khiến người đàn ông rơi vào bế tắc. Họ không có cách giải quyết nào nên mới trút cơn giận, sự hằn học lên người phụ nữ bên cạnh họ. Sự lạm dụng này đã trở thành một phần tính cách của họ và sẽ rất khó thay đổi dù anh ta có xin lỗi bạn ngàn lần. Bạn chỉ có thể chọn lựa, chấp nhận đến suốt cuộc đời hay tự tìm cách giải thoát cho mình.

Còn với những đứa trẻ, bạn nên nhớ rằng nếu bạn bỏ qua để chấp nhận cuộc sống hiện tại thì con bạn đang sống trong giữa môi trường có sự lạm dụng. Con sẽ tận mắt chứng kiến chồng bạn thực hiện những hành vi lạm dụng về thể xác và tinh thần. Điều này không chỉ tạo ra những vết sẹo gắn suốt cuộc đời mà những hành động của chồng bạn vô hình chung đã tạo thành tấm gương xấu cho con.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy hành vi lạm dụng của cha thường ảnh hưởng lên các bé trai, khi lớn lên, chúng sẽ lại có những hành động đó. Còn các bé gái sẽ trở thành những phụ nữ có lòng tự trọng thấp. Hơn nữa, những đứa trẻ này sẽ là những người có tâm lý không ổn định và có xu hướng nổi loạn.

BẠN NÊN LÀM GÌ?

bao hanh trong hon nhan hinh anh 5

Nếu bạn đang sống trong mối quan hệ bị lạm dụng và là nạn nhân của bạo hành trong hôn nhân nhưng vẫn muốn tiếp tục thì đây sẽ là những chiến lược cho bạn:

Nói cho chồng biết: Trong một vài trường hợp, bạn cần nói cho chồng biết là bạn bị tổn thương, hành động của anh ta khiến bạn đau. Vấn đề này có thể xảy ra theo hai hướng, nó có thể khiến chồng thay đổi nhưng cũng có thể không có tác dụng gì.

Tìm lý do: Có thể bạn sẽ không hiểu được lý do vì sao một người luôn đầy ắp tình yêu thương và nói những lời ngọt ngào lại có lúc đối xử tệ bạc với bạn. Tìm được lý do vì sao sẽ là cách để bạn hàn gắn vết thương về hành vi của chồng gây ra. Nếu đó là vấn đề bạn có thể kiểm soát, hãy tìm cách đối phó như bỏ đi khi anh ấy giận dữ hay nói ra những lời khó chịu…

Tìm sự giúp đỡ: Khi mọi chiến lược đều không thành công, đây là lúc bạn cần tìm sự giúp đỡ. Bạn có thể tâm sự cùng bạn bè, người thân, những người mà chồng bạn tôn trọng và nhờ họ khuyên răn anh ấy. Bạn cũng có thể cùng anh đến các trung tâm tư vấn tâm lý để tìm ra giải pháp.

DẤU HIỆU NÊN TỪ BỎ

bao hanh trong hon nhan hinh anh 6

Nhiều phụ nữ muốn kết thúc nhưng sự quyết tâm chỉ tồn tại trong thời gian ngắn sau khi tình trạng bạo hành trong hôn nhân xảy ra rồi họ lại tiếp tục cố gắng. Đôi khi bạn phải ích kỷ một chút vì sự an toàn của chính mình, và cả con cái. Dưới đây là những dấu hiệu bạn không nên cố gắng nữa:

Bạn đã thay đổi thành một người khác: Tất cả chúng ta đều ít nhiều thay đổi khi yêu hoặc khi kết hôn để hòa hợp với nhau. Bạn cần phải tỉnh táo để nhận ra sự cố gắng đến từ hai phía hay chỉ một phía của bạn. Khi bạn thấy không không thoải mái với con người của hiện tại, đây là lúc bạn cần phải kết thúc.

Bạn luôn căng thẳng và có ý nghĩ tự vẫn: Sự căng thẳng và lạm dụng tinh thần trong khoảng thời gian dài có thể gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe. Và một khi đã có ý định tự tử, sẽ có lúc bạn làm liều. Hãy biết yêu thương và trân trọng cuộc sống của chính mình bằng cách dừng lại.

Bạn hy sinh bản thân quá nhiều: Những người phụ nữ sống trong hôn nhân bị lạm dụng như bị kẹt trong một chiếc bẫy và họ phải chọn lựa giữa sự kỳ thị của xã hội hay là người bạn đời tồi tệ. Tuy nhiên, bạn cần phải can đảm để chọn cuộc sống của chính mình.

Bạn sống trong nỗi sợ hãi: Nếu bạn trải qua những phút giây sợ hãi mỗi khi chồng về nhà hay ở trong nhà, đó rõ ràng là dấu hiệu về một cuộc hôn nhân quá tồi tệ. Bạn đừng lấy tình yêu ra để biện hộ. Nếu cảm xúc tổn thương và luôn sợ hãi, hãy mạnh dạn từ bỏ.

Bạn đánh mất niềm tin vào bản thân: Một phụ nữ bị lạm dụng thường đổ lỗi cho mình, cho rằng mình là lý do khiến chồng có hành động như vậy. Những khó khăn đã nghiền nát lòng tự trọng của người phụ nữ và khiến họ cảm thấy mình thật tệ hại. Đây cũng là chiến thuật mà những người đàn ông có tính kiểm soát và sở hữu thường sử dụng. Anh ta muốn người phụ nữ của mình lúc nào cũng cảm thấy thua kém, phụ thuộc và không bao giờ rời bỏ anh ta. Nếu bạn đang trong trường hợp này, hãy nhanh chóng kết thúc mối quan hệ. Bất cứ ai cũng xứng đáng được tôn trọng và chính bạn phải là người tôn trọng và yêu thương mình trước.

Bài: Bảo Uyên

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua