Bao giờ lấy chồng: Tuổi cưới lý tưởng của bạn là bao nhiêu?

Nếu vẫn mãi băn khoăn về độ tuổi kết hôn lý tưởng, bài phân tích nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định bao giờ lấy chồng phù hợp với mình.

Có người yêu vài ba tháng đã thành đôi. Cũng có người cặp kè gần chục năm vẫn chưa thấy báo hỷ. Nếu vẫn mãi băn khoăn về độ tuổi kết hôn lý tưởng, bài phân tích nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định bao giờ lấy chồng phù hợp với mình.

Bao giờ lấy chồng: Độ tuổi 22–25

Đây là giai đoạn bạn vừa tốt nghiệp đại học và đang tìm công việc. Ở độ tuổi này, rất có thể bạn sẽ kết hôn với anh bạn từ thuở cấp 3, người yêu thời đại học hoặc có khi là cậu bạn “nối khố” gần nhà.

Điểm cộng: Hai vợ chồng đều trẻ, còn nhiều năm tháng sống chung để học cách hòa hợp. Nếu sinh con, khi con cái đi học đại học, hai vợ chồng cũng chỉ mới ở ngưỡng 40. Cả hai sẽ không phải lo lắng nhiều cho con cái và có thời gian cho việc khác.

Điểm trừ: Áp lực công việc, gia đình, nuôi dạy con cái quá lớn dễ khiến vợ chồng mệt mỏi và gây gổ. Đây là lý do vì sao 50% các cặp vợ chồng lấy nhau trong độ tuổi 20 ở Mỹ đều sớm ly hôn.

Bao giờ lấy chồng: Độ tuổi 25–30

Độ tuổi này là lúc phụ nữ thấy mình xinh đẹp và tự tin nhất. Đây cũng là giai đoạn họ có công việc ổn định, trưởng thành hơn trong suy nghĩ.

Ưu điểm: Có nhiều thời gian để tụ tập bạn bè, du lịch và trải nghiệm trước khi tiến tới hôn nhân. Sự nghiệp ổn định là bước đệm cho hạnh phúc gia đình bền vững.

Nhược điểm: Phụ nữ tuổi 30 thường đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Quyết định kết hôn, tập trung vào gia đình và con cái sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp.

Bao giờ lấy chồng: Độ tuổi 30–35

Lúc này, khi đã tích lũy được nhiều vốn sống, hầu hết phụ nữ bắt đầu bước vào quỹ đạo an toàn của sự nghiệp và tài chính cá nhân. Họ không còn bị cuốn hút bởi những chàng trai trẻ mà là những người đàn ông thực thụ.

Ưu điểm: Bạn có đủ khả năng và xác định rõ tiêu chí để lựa chọn bạn đời lý tưởng. Ở lứa tuổi này, cuộc hôn nhân đầu tiên cũng có thể là cuộc hôn nhân duy nhất trong đời. Bạn biết đời sống hôn nhân cần gì và làm thế nào để tạo ra giây phút lãng mạn cho cả hai.

Nhược điểm: Khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm xuống. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, ở độ tuổi 30–34, tỷ lệ vô sinh ở phụ nữ tăng gấp đôi từ 8% lên 15%. Ngoài ra, khả năng thụ thai cũng giảm đáng kể.

Bao giờ lấy chồng: Độ tuổi 35–40

Phụ nữ kết hôn ở lứa tuổi này giống như “cây ra hoa muộn”. Lúc này, họ cần một người đàn ông thực tế và đáng tin cậy hơn là người lãng mạn.

Ưu điểm: Cuộc hôn nhân ở lứa tuổi này cũng chính là cuộc hôn nhân duy nhất trong đời. Khi đã chờ đợi quá lâu, mọi khâu chuẩn bị về tâm lý, tài chính lẫn quá trình tổ chức cũng kỹ lưỡng hơn.

Nhược điểm: Khó thụ thai. Khả năng vô sinh tăng từ 15% lên 32% và ở độ tuổi này, phụ nữ chỉ còn 33% cơ hội có thai.

Bao giờ lấy chồng: Độ tuổi trên 40

Ở tuổi trung niên, bạn là một phụ nữ độc lập, có sự nghiệp xuất sắc và đáng tự hào.

Ưu điểm: Bạn kết hôn với sự lạc quan, viên mãn, không còn hối tiếc gì về quãng đời thanh xuân đã qua.

Nhược điểm: Nếu muốn có con, bạn nên nhờ đến sự can thiệp của y học. Sinh con ở độ tuổi này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn của con bạn.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua