Bánh trung thu bỏ quên 10 năm vẫn nguyên vẹn

Hộp bánh trung thu bị bỏ quên trong gara của một gia đình Trung Quốc trong suốt 10 năm mà vẫn còn nguyên vẹn và... ăn được bình thường

Các loại bánh trung thu trên thị trường đều dùng chất bảo quản để giữ cho bánh thơm ngon. Ảnh: Internet

Đây là hộp bánh trung thu của ông Fang (thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) tình cờ tìm thấy. Theo ngày sản xuất đề trong hộp là “3/9/2005”, bánh trung thu này có thể đã bị hư vì hạn sử dụng chỉ có 30 ngày. Thế nhưng, chiếc bánh vẫn nguyên vẹn sau 10 năm. Điều đáng sửng sốt là khi cắt bánh ăn thử, ông Fang cũng thấy mùi vị như những chiếc bánh trung thu bình thường.

Gia đình ông Fang đã bỏ quên hộp bánh trong tủ của gara cách đây một thập kỷ do chuyển nhà. Nghi ngờ bánh có chứa nhiều chất bảo quản nên mới không bị hỏng, ông Fang đã liên lạc với nhà sản xuất in trên bao bì là khách sạn Xizi nhưng họ không phản hồi về điều này một cách rõ ràng. Song các chuyên gia nhận định, chỉ có thể sử dụng quá nhiều chất bảo quản thì bánh trung thu mới có thể nguyên vẹn sau 10 năm như thế.

Hiện nay, các loại bánh trung thu trên thị trường ở Việt Nam lẫn Trung Quốc đều dùng chất bảo quản để có thể giữ được bánh thơm ngon và không bị hỏng trong vòng hai tháng. Một số chất bảo quản nằm trong danh mục phụ gia được cho phép sử dụng như Natri sorbat, Kali sorbat, Natri benzoat, Kali benzoat… Tuy nhiên, các nhà sản xuất phải tuân thủ đúng quy định về liều lượng để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua