Bánh tráng thanh long và bún dưa hấu giải cứu nông sản mùa dịch

Để giải cứu nông sản vì ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trong nước đã cho ra đời các sản phẩm độc đáo từ các loại nông sản như thanh long, dưa hấu

Nhằm giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản bị ùn ứ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một doanh nghiệp về thực phẩm ở TP HCM đã cho ra đời các sản phẩm như: bún, phở dưa hấu và bánh tráng thanh long. Điều đặc biệt hơn là các sản phẩm này được xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản khi vừa ra lò.

Chủ nhân của ý tưởng táo bạo này là chàng trai trẻ Lê Duy Toàn (32 tuổi). Anh hiện là Giám đốc công ty TNHH Xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh. Ban đầu chàng trai trẻ “giải cứu” nông sản bằng cách mua dưa hấu và thanh long phát cho nhân viên. Nhưng sau đó anh nhận thấy giải pháp này không giúp được bao nhiêu và cũng không tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Từ đó, anh Lê Duy Toàn đã nghĩ ra ý tưởng sản xuất các sản phẩm bún, phở khô, bánh tráng làm từ dưa hấu và thanh long. 5 tấn dưa hấu được đưa vào nghiên cứu, thử nghiệm. Và cuối cùng cho ra đời sản phẩm bún dưa hấu thành công.

Bánh tráng thanh long và bún dưa hấu giải cứu nông sản mùa dịch

Bún dưa hấu được chế biến theo quy trình: dưa hấu rửa sạch, gọt vỏ, tách hạt rồi xay nhuyễn. Nước ép dưa hấu được sử dụng để thay thế một phần nước trộn bột gạo làm bún. Bún, phở sẽ được sấy khô, làm mát, đóng gói, qua máy rà kim loại và đóng thùng thành phẩm.

“Tôi đã nghiên cứu phân chia tỉ lệ nhất định, hợp lý để sợi bún, phở đạt được chất lượng thơm ngon. Bún không bị cứng khi luộc và có mùi thơm của hoa quả. Bún dưa hấu khô có màu vàng cam do tác động của nhiệt độ cao.” Anh Toàn chia sẻ.

Ngoài bún dưa hấu, doanh nghiệp của anh Toàn còn sản xuất bánh tráng thanh long để giải cứu nông sản. Thanh long đỏ cho ra thành phẩm bánh tráng hồng rất bắt mắt. Còn thanh long trắng cho ra bánh trắng có những hạt đen li ti như bánh tráng mè.

Lô hàng bún dưa hấu đầu tiên đã được xuất sang Hàn Quốc với số lượng 400 thùng. Tương đương 4 tấn bún. Thời gian tới, những lô hàng tiếp theo với số lượng lên đến gần 10 tấn sẽ được xuất sang Nhật Bản và Úc… Sản phẩm cũng được bán rộng rãi tại các đại lý bán lẻ trong nước.

Bên cạnh bánh tráng và bún, anh Toàn cũng đang nghiên cứu để làm mì; bánh hỏi; bún bò Huế bằng dưa hấu. Anh cũng kết hợp thêm nhiều dòng nông sản khác như: củ dền; cải bó xôi; cà rốt để giúp nông dân có đầu ra ổn định.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua