Băng vệ sinh tái sử dụng liệu có an toàn?

Bên cạnh các sản phẩm băng vệ sinh truyền thống có chất liệu bông và nilon bao bên ngoài, trên nhiều fanpage bán hàng hiện nay xuất hiện cả băng vệ sinh tái sử dụng làm bằng vải

Gần đây, không ít người tỏ ra bất ngờ trước thông tin sản phẩm băng vệ sinh tái sử dụng do các trang mua bán hàng trực tuyến rao bán. Các sản phẩm này được quảng cáo làm bằng vải, rất dày, có độ thấm hút cao.

Các sản phẩm băng vệ sinh tái sử dụng này có thiết kế lạ mắt. Phía bên ngoài thường sử dụng các chất liệu vải hoa với đủ loại màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, nó được các fanpage quảng cáo với những lời có cánh như: “một sản phẩm rất văn minh của xã hội hiện đại” hay “không chất hóa học, thông thoáng, không hương nước hoa, không chứa nhựa, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường”.

Theo các trang bán hàng online, trước khi phát minh ra băng vệ sinh dùng một lần, đa số phụ nữ vẫn dùng vải để thấm hút kinh nguyệt. Khi những miếng vải này bị bẩn, chúng sẽ được giặt sạch sẽ rồi phơi khô để dùng vào kỳ tiếp theo.

Các trang bán hàng cũng khẳng định, sản phẩm băng vệ sinh tái sử dụng rất được ưa chuộng ở nước ngoài. Họ cũng bày cách để các bạn gái tự làm băng vệ sinh tại nhà và cách giặt sạch chúng sau mỗi lần sử dụng. Được biết, hiện tại, giá một chiếc băng vệ sinh vải dao động từ 35.000 đến 37.000 đồng.

BĂNG VỆ SINH TÁI SỬ DỤNG BẰNG VẢI CÓ AN TOÀN HAY KHÔNG?

bang ve sinh tai su dung hinh anh 2

Theo bác sỹ Lê Thị Kim Dung, trưởng Khoa Sản − Trung tâm Y tế Lao động Hà Nội, sử dụng băng vệ sinh tái sử dụng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

“Tôi cho là quá trình sử dụng rồi lại giặt lại rất không đảm bảo vệ sinh. Nhất là với nhịp sống bạn rộn như hiện nay, tôi không tin là các chị em có đủ thời gian tỉ mẩn giặt hết đống băng vệ sinh bằng vải kia đúng cách”, bác sỹ Dung cho hay.

Bà Dung cũng cho rằng, vào những ngày đèn đỏ, phụ nữ thường rất mệt mỏi. “Vì thế phải ngửi mùi máu tanh, phải đi giặt băng vệ sinh vất vả tôi nghĩ chỉ càng làm họ mệt mỏi hơn. Chưa kể nếu băng vệ sinh làm bằng vải kém chất lượng thì khả năng thấm hút và mức độ an toàn đều kém. Chúng ta vẫn còn rất nhiều cách bảo vệ môi trường nên tôi không nghĩ chỉ dựa chuyện băng vệ sinh dùng một lần trở thành rác thải để cho là loại sản phẩm tái sử dụng kia tốt hơn”.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

 

Đừng bỏ qua