Băng lừa đảo trúng thưởng qua mạng chiếm đoạt 8.3 tỷ đồng bị bắt giữ

Nhóm người này đã lập 117 trang web để lừa nhiều người nạp thẻ cào trúng thưởng qua mạng, chiếm đoạt đến 8.3 tỷ đồng

Nhóm lừa đảo trúng thưởng qua mạng do bị can Huỳnh Tấn Khoa cầm đầu

Theo thông tin, các bị can bao gồm Huỳnh Tấn Khoa – chủ quán Internet Newstar tại tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Văn Thắng, Đoàn Công Thiện, Phan Đức Vương, Lương Công Hưng, Nguyễn Bình, Văn Phú Trung và Văn Công Quang. Tất cả đều còn rất trẻ, chỉ từ 18 – 22 tuổi, ngụ tại thị trấn Hiệp Phước, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Vụ án lừa đảo đặc biệt nghiêm trọng này đã chính thức được cơ quan Công an Hà Nội khởi tố vào ngày 11–9, tội danh sử dụng mạng máy tính, viễn thông và Internet hoặc thiết bị số nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị can Huỳnh Tấn Khoa, xét theo vai trò trong vụ lừa đảo trúng thưởng qua mạng đã bị khởi tố thêm tội danh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Các quyết định và lệnh tam giam 9 bị can trong băng nhóm lừa đảo trúng thưởng qua mạng này đã được Viện Kiểm soát nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt. Bên cạnh đó, hai nghi phạm có liên quan Trần Văn Sơn và Hồ Phước Trung đã được chuyển cho công an Quảng Nam điều tha, thụ lí.

Được biết, các chiến sỹ công an Hà Nội thuộc Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao (PC50) đã theo dõi và phát hiện đường dây lừa đảo trúng thưởng qua mạng trên các ứng dụng phổ biến như Facebook, Zalo, Viber… Nhóm bị can đã thuê tên miền, code, hosting (máy chủ ảo) từ nhiều nguồn khác nhau, lập ra những website giả mạo hòng tiếp cận và lừa người dùng. Chúng gửi thông tin về hình ảnh và nội dung cho những nguồn này để bắt đầu thiết kế website và trả thù lao từ 150.000 đến 500.000 đồng/trang web.

Tiếp đó, các bị can lập nhiều tài khoản Facebook hoặc hack của những người dùng khác để gửi hàng loạt tin nhắn thông báo trúng thưởng qua mạng nhằm thu hút được lượng truy cập cao. Nội dung tin nhắn thường thông báo khách hàng đã trúng thưởng từ một chương trình bốc thăm may mắn nào đó, với cơ cấu giải thưởng cực kỳ hấp dẫn như xe máy Liberty hay SH, phiếu đổi tiền mặt 200 triệu đồng, phiếu đổ xăng miễn phí tại các cây xăng toàn quốc trị giá 5 triệu đồng…

Những thông báo này sẽ yêu cầu người dùng nhập các thông tin cá nhân (gồm số CMND, tài khoản Facebook, địa chỉ…) và ứng trước chi phí nhận giải bằng cách nạp thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng vào tài khoản chúng cung cấp sẵn. Thủ đoạn lừa đảo vô cùng tinh vi đã dụ nhiều người nhẹ dạ cả tin gửi thêm từ 3 đến 30 triệu đồng tiền “thuế VAT” hay các phí vận chuyển để hoàn tất thủ tục nhận thưởng mà chúng bịa ra. Số tiền lừa đảo được nhóm nạp vào các tài khoản trên hệ thống thanh toán trung gian Bảo Kim và Vippay, rồi quy đổi sang tiền mặt để chuyển vào tài khoản ngân hàng của tên cầm đầu Huỳnh Tấn Khoa.

Qua vụ việc này, chính phủ khuyến cáo người dân cảnh giác tối đa trước những tin nhắn rác thông báo trúng thưởng qua mạng trên các ứng dụng Facebook, Zalo, Viber… để tránh rơi vào bẫy của bọn tội phạm. Ngoài ra, hiện nay còn có nhiều nghi can giả danh công an hoặc viện kiểm soát gọi đến số máy di động hoặc cố định của người dùng, thông báo có liên quan đến vụ án buôn ma túy, yêu cầu người dân nộp tiền. Đây cũng là một thủ đoạn lừa đảo cần cảnh giác.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua