Bạn biết gì về Bancassurance?

Bạn đã nghe nhiều đến bảo hiểm nhân thọ nhưng chắc chắn còn khá xa lạ với khái niệm bancassurance!

Bancassurance là sự kết hợp của banca và assurance, nghĩa là ngân hàng và bảo hiểm. Hiểu đơn giản, Bancassurance là kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng liên kết với công ty bảo hiểm; trở thành đại lý cung cấp sản phẩm cho khách hàng thông qua mạng lưới của mình.

Bancassurance là hình thức khá mới tại Việt Nam, nhưng đã phổ biến rộng rãi ở các nước phương Tây. Vài năm trở lại đây, Bancassurance đang dần trở nên phổ biến. Đồng thời, là kênh phân phối chiến lược của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam.

BA BÊN CÙNG CÓ LỢI

Sự bắt tay của ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm đem lại lợi ích cho cả hai bên. Các ngân hàng có cơ hội tìm kiếm thêm lợi nhuận từ việc triển khai bán sản phẩm bảo hiểm; khai thác thêm mảng thị trường dịch vụ tiềm năng. Ngân hàng có thể tận dụng cơ sở khách hàng; mối quan hệ dài hạn với họ để mở rộng thêm dịch vụ mới. Nhằm tăng tính cạnh tranh với các ngân hàng khác; đồng thời có thêm lợi nhuận từ hoa hồng bảo hiểm.

Với công ty bảo hiểm, nhờ có kênh ngân hàng; doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có thêm các đại lý, kênh phân phối; giúp giảm thiểu chi phí trong việc mở rộng và duy trì chi nhánh kinh doanh. Tận dụng được lượng khách hàng sẵn có của các ngân hàng. Bancassurance giúp công ty bảo hiểm giảm bớt sự lệ thuộc vào nhân viên bảo hiểm; có thể nhận được thêm vốn từ ngân hàng để cải thiện năng lực tài chính của mình.

Thực tế, khi mua bảo hiểm qua kênh bancassurance, bạn sẽ được hưởng một mức phí thấp hơn so với sản phẩm bán qua kênh thông thường. Bên cạnh đó, khi mua bảo hiểm qua kênh này, bạn đã có thêm một đảm bảo, được bảo hiểm hai lần.

Nhờ vào sự bắt tay của ngân hàng và bảo hiểm, bạn có được nhiều tiện ích hơn so với việc mua bảo hiểm riêng rẽ. Với bancassurance, bạn chỉ cần đến một nơi để mua hay giải quyết các thủ tục, vấn đề liên quan nhanh chóng, thuận tiện. Đây là điểm cộng của hình thức này, rất phù hợp cho người bận rộn.

Bảo hiểm Bancassurance

CÁC HÌNH THỨC BANCASSURANCE

Thông thường, có 3 hình thức bancassurance. Có dòng sản phẩm bảo hiểm độc lập với sản phẩm ngân hàng. Trong trường hợp này, ngân hàng chỉ đóng vai trò là nhà phân phối sản phẩm với công ty bảo hiểm, là người đại diện bán hàng hoặc môi giới bảo hiểm cho công ty bảo hiểm.

Tuy nhiên, có những dòng sản phẩm liên kết, tích hợp với sản phẩm ngân hàng và cũng có sản phẩm bảo hiểm bán kèm với sản phẩm của ngân hàng. Tuỳ nhu cầu của bạn, bên ngân hàng chắc chắn sẽ giới thiệu cho bạn những sản phẩm phù hợp nhất.

Các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng có thể là bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ. Nếu bạn vào ngân hàng vay tiền mua ô tô; ngân hàng có thể yêu cầu bạn mua bảo hiểm đối với ô tô nhằm giảm thiểu rủi ro trong trường hợp phát sinh như cháy, tai nạn, mất cắp. Đó là bảo hiểm phi nhân thọ. Còn trong trường hợp ngân hàng yêu cầu bạn mua bảo hiểm tử kỳ để đảm bảo việc trả nợ trong trường hợp người vay tiền chết trước khi trả hết nợ. Thì sản phẩm đó là bảo hiểm nhân thọ.

MUA BANCASSURANCE Ở ĐÂU?

Điển hình cho các ngân hàng tham gia bancassurance là Sacombank. Ngân hàng này bắt tay với Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam. Bạn có thể mua trực tiếp của Dai-ichi hoặc mua tại các chi nhánh Sacombank.

BIDV thành lập ra Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC), cung cấp đa dạng các sản phẩm bảo hiểm. Ngoài ra, BIDV hợp tác với Tập đoàn MetLife để mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính; bảo hiểm và phúc lợi toàn diện, tiên tiến nhất; thông qua mạng lưới hơn 1.000 điểm giao dịch của ngân hàng BIDV trên toàn quốc. Ngoài ra, Agribank cũng thành lập công ty cổ phần bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABCI).

Luôn nằm trong top 3 công ty Bảo hiểm nhân thọ có vốn điều lệ cao nhất Việt Nam những năm gần đây; Cathay Life là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm có tiềm lực kinh tế cực kỳ mạnh mẽ. Từ tháng 7/2017, Cathay Life mới chính thức góp mặt ở kênh Liên kết Ngân hàng với đối tác là ngân hàng trách hiệm hữu hạn Indovina (IVB).

Hầu hết các ngân hàng đều có tham gia thị trường bảo hiểm. Ngân hàng nhỏ thì trở thành đại lý cho một doanh nghiệp bảo hiểm nào đó. Ngân hàng có vốn lớn thường chọn mô hình bỏ vốn đầu tư trực tiếp; thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ. Dù lựa chọn nào thì khách hàng mua bảo hiểm cũng vẫn có lợi; có thêm nhiều lựa chọn khi muốn tham gia bảo hiểm.

Bài: Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua