Chính quyền TP.HCM nỗ lực tăng diện tích cây xanh lên gấp đôi, bạn cũng nên trồng thêm cây quanh nhà

Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa

TP.HCM phấn đấu tăng gấp đôi diện tích cây xanh vào năm 2030. Ảnh: Shutterstock

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện diện tích công viên trong thành phố chỉ đạt hơn 500ha. Con số này tương ứng khoảng 0,55m2/người. Và chỉ bằng 1/16 lần so với Singapore (8m2 công viên, cây xanh/người).Trước thực trạng này, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM phê duyệt đề án phát triển công viên và trồng cây xanh công cộng giai đoạn 2020-2030.

TP.HCM tăng thêm 650ha đất công viên

Theo các đồ án quy hoạch của thành phố, diện tích công viên công cộng sẽ lên tới 11.400ha với chỉ tiêu bình quân 7m2/người dân. Tuy nhiên, qua rà soát của Sở Xây dựng TP cho thấy; diện tích công viên công cộng hiện chỉ hơn 500ha, tương ứng với 0,55m2/người. Trong khi đó, tại một số quốc gia, thành phố lớn trên thế giới, chỉ tiêu công viên trên đầu người khá cao. Đơn cử như Singapore là 30,3m2/người, Washington (Mỹ) 40m2/người, Seoul (Hàn Quốc) 41m2/người…

Công viên đã ít, phân bố không đồng đều, nhưng nhiều nơi còn “xẻ thịt” cho thuê, làm các công trình xây dựng kiên cố. Ví dụ như một phần công viên Gia Định giao cho Công ty cổ phần Vận tải hàng không miền Nam làm bãi đậu xe buýt. Công viên 23-9 nhiều năm qua xuất hiện các công trình xây dựng rất nhiều; khiến mảng xanh thu hẹp, không gian sinh hoạt chung của người dân bị mất dần.

Dự kiến vào năm 2030, TP.HCM sẽ tăng thêm 650ha đất cho công viên. Để đạt mục tiêu này, Sở Xây dựng đề xuất; đối với những công viên công cộng có quy mô lớn (trên 10ha) sẽ được khuyến khích xã hội hóa. Các dự án đầu tư có công trình công viên, phát triển cây xanh sẽ được hưởng chính sách ưu đãi. TP.HCM phấn đấu đến năm 2025, các quận trung tâm sẽ trồng mới khoảng 30.000 cây xanh; năm 2030 trồng 50.000 cây. Lộ trình tăng diện tích công viên, cây xanh/người từ 0,55m2 lên 0,65m2 vào năm 2025 và 1m2 vào năm 2030.

Tích cực trồng cây xanh trong nhà để nhận lại nhiều lợi ích sức khoẻ và tinh thần. Ảnh: Shutterstock

Tăng trồng cây xanh là giúp cắt giảm đến 50% nhu cầu sử dụng năng lượng

Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư đông đúc không chỉ giúp cho không khí ở đó trong lành hơn; mà còn có thể làm bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời; hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời lên người dân. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải; và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó giúp giảm bớt nhiệt cho cả thành phố.

Với cá nhân bạn, hãy trồng thêm cây xanh quanh nhà. Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện; mà còn giúp giảm bớt lượng C02 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

Nếu không có đủ diện tích để trồng cây lớn, hãy trồng cây nhỏ hơn hoặc trồng trong chậu. Nhiều cây xanh xung quanh và trong ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí bên trong; giúp giảm nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn. Từ đó bạn cũng sống khoẻ mạnh hơn.

trồng cây xanh

Hãy dạy trẻ học cách trồng cây và yêu thương cây. Ảnh: Shutterstock

Chọn cây xanh theo ngũ hành

Cây xanh không chỉ có lợi ích sức khoẻ, mà còn hỗ trợ rất nhiều về mặt tâm linh, phong thuỷ. Hãy tham khảo những gợi ý từ TTGĐ nhé!

Người mệnh Kim muốn tăng vận khí của bản thân nên để 4 hoặc 9 chậu cảnh trong nhà. Đây là con số cực kỳ tốt với họ. Nên chọn những cây như cây kim ngân, kim tiền, cây phát lộc, sen đá nâu. Bên cạnh đó, họ có thể chọn các loại cây có lá ánh vàng; hoa vàng như hoa hướng dương, cúc vàng, ly vàng… hoặc kết hợp các loại cây xanh thuộc hành Thổ.

Đối với người mệnh Mộc, trồng các cây như vạn niên thanh, kim ngân, trúc Nhật, sen đá… Những loại cây này sẽ mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào. Người mệnh Mộc cũng có thể trồng các cây sống trong nước nước như cây đế vương đỏ, cây cau tiểu tram, cây cung điện đỏ, cây bách thủy tiên… để tăng thêm may mắn, hút tài lộc vào nhà.

Mệnh Thủy nên trồng những loại cây có dáng vẻ mềm mại như hoa hồng leo, hoa lan, hoa ti gôn… Ngoài ra, trồng cỏ chi lan, thường xuân, dương xỉ, lan hồ điệp… cũng đem lại may mắn cho người mệnh này.

Theo ngũ hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa. Bản chất cây xanh là cực kỳ phù hợp với người mệnh Hỏa. Trồng cây cảnh trong nhà sẽ giúp gia tăng tài lộc đáng kể. Nếu muốn trồng thêm hoa, người mệnh Hỏa có thể lựa chọn các loại như oải hương, hoa hồng, hoa dâm bụt…

Người mệnh Thổ nên trồng cây từ đất. Các loại cây thuộc hành Hỏa sẽ phù hợp với người mệnh Hỏa như hoa hàm tiếu, hoa mễ lan, hoa quế, cây mẫu tử, cây thiên tuế…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua