Bạn nên làm gì khi bị chó tấn công?

Em bé 7 tuổi bị đàn chó tấn công trên đường đi học về. Vì vết thương quá nặng, em đã không qua khỏi. Vậy, ta nên làm gì khi bị chó tấn công?

Bạn phải làm gì khi bị chó tấn công? Trước hết; hãy cố gắng bình tĩnh để ngăn chặn cuộc tấn công

Đứng trước hàm răng sắc nhọn; đôi mắt hiếu chiến của chó lạ; hầu hết chúng ta đều có tâm lý: chạy trốn. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng; để tránh bị chó tấn công; bạn cần lưu ý:

 • Đừng hoảng hốt và la hét: Loài cho rất thông minh. Chúng thường tự tin hơn, hung hăng hơn khi nhận ra “con mồi” đang cảm thấy hoảng hốt; lo sợ trước sự đe dọa của chúng. Nếu bạn bị chúng đe dọa nghĩa là báo cho chúng biết; bạn không phải là đối thủ của chúng. Chúng sẽ không ngần ngại tấn công bạn.
 • Đừng cố gắng chạy trốn: Chạy không thay đổi được tình huống; bởi chắc chắn bạn không thể thắng được tốc độ của chó trong cuộc đua marathon bất đắc dĩ này. Không những thế; khi bạn chạy; bạn đang kích thích bản năng săn mồi của con chó; khiến nó sẽ đuổi theo để tấn công bạn.

  Vậy bạn phải làm gì khi bị chó tấn công?

 • Nếu bạn đang chạy; hãy chạy từ từ; chậm lại rồi đứng yên; hai tay buông thõng xuống hai bên; thân cố định như cái cây. Con chó sẽ thấy bạn không dễ bắt nạt; không còn sự hứng thú và bỏ đi. Tư thế tốt nhất là bạn đứng ngược hướng với con chó. Tuyệt đối không đá chân về phía con chó vì sẽ kích hoạt bản năng hiếu chiến của nó.
 • Đừng nhìn vào mắt chó để nó không cảm thấy bạn có khả năng đe dọa. Nếu bạn chằm chằm nhìn vào mắt chó sẽ làm tăng thêm hành vi hung hăng của nó; khiến nó cảm thấy bạn đang đe dọa nó; thôi thúc nó tấn công bạn. Thay vào đó; bạn hãy để mắt nhìn đi hướng khác.
 • Hãy nắm chặt bàn tay lại để tránh việc kích động con chó.
 • Đánh lạc hướng con chó bằng các vật dụng bạn có. Nếu bạn có thứ gì đó trong tay như chai nước; đôi giày; hãy quăng nó về hướng khác để con chó đuổi theo. Nếu không có gì; bạn giả vờ cúi xuống đất; nhặt thứ gì đó rồi ném đi thật xa.

Nếu phải chiến đấu với chó dữ

Nếu không thể ngăn chặn một cuộc tấn công; khi con chó tấn công bạn; bạn phải làm gì khi bị chó tấn công? Dĩ nhiên; bạn buộc phải chiến đấu:
làm gì khi bị chó tấn công

 • Nếu có vật dụng trên người như ba lô; giày; tay áo, hãy dùng nó làm vật cản bảo vệ cơ thể bạn. Cho con chó cắn vào các vật dụng này.
 • Nếu bạn rơi vào tình thế buộc phải bị cắn; nơi an toàn nhất bạn nên “dâng” cho chó là cẳng chân/cẳng tay. Cố gắng bảo vệ vùng mặt và cổ của bạn – những vị trí dễ tổn thương của cơ thể.
 • Nắm chặt tay để bảo vệ các ngón tay. Dùng nắm đấm tấn công vào mũi, vùng cổ họng và gáy con chó. Sử dụng sức mạnh của bạn để ấn đầu con chó xuống đất bởi vũ khí duy nhất của nó là miệng đầy răng sắc nhọn. Mục tiêu của bạn là phải làm bất động vũ khí này của con chó. Làm được điều đó; bạn sẽ chiến thắng.
 • Hét lên để được mọi người đến giúp đỡ.
 • Sau khi bị chó tấn công, bạn đến bác sĩ để xứ lý vết thương và tiêm phòng bệnh dại ngay lập tức.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua