Bạn không thể làm người mẹ tốt nếu tiếp tục lầm tưởng 4 điều này

Bạn cho rằng để làm người mẹ tốt cần dành hết thời gian cho con, ở bên cạnh con mọi lúc mọi nơi, tham gia mọi hoạt động cùng con... Liệu như vậy có đúng?

Bạn luôn cảm thấy có lỗi với con khi không thể đưa con đến lớp như các bà mẹ khác hay không thể cho con một môi trường sống tốt nhất có thể? Tiến sỹ Diane Sanford, Hiệp hội Tâm lý Mỹ phân tích rằng những quảng cáo, cuốn sách, câu chuyện giáo dục con của người nổi tiếng đã vẽ ra một hình ảnh người mẹ hoàn hảo xung quanh bạn. Song, đây không phải là hình mẫu. Nhiều bạn lại lấy mình để so sánh với hình ảnh đó nên tự mang vào rất nhiều áp lực, mệt mỏi hơn mức cần thiết. Vậy làm sao để bạn trút bỏ áp lực này? Hãy nhận diện một số nhầm tưởng trong việc làm người mẹ tốt, bạn sẽ khám phá ra rằng mình là một người mẹ như thế nào.

Nhầm tưởng 1: Người mẹ tốt phải cho con tất cả thời gian mình có

lam nguoi me tot hinh anh 2Thực tế làm người mẹ tốt không phải vậy. Ngoài con, bạn còn dành thời gian cho công việc, các mối quan hệ và bản thân nữa. Nếu quan tâm đến con được 75% quỹ thời gian của mình, bạn đã là người mẹ tuyệt vời. Bạn nên cho con biết, bạn là một người mẹ cũng có những lúc nóng giận, mất kiểm soát cảm xúc. Vì vậy, con nên phối hợp và không cãi lời khi thấy mẹ có những biểu hiện lớn tiếng và gắt gỏng.

Nhầm tưởng 2: Người mẹ tốt là phải có tình cảm lập tức ngay khi con chào đời

lam nguoi me tot hinh anh 3“Khi sinh con, cả năm sau tôi mới dần cảm thấy mình có tình cảm với bé. Điều đó xảy ra tự nhiên mà chính tôi không kiểm soát được. Đến bây giờ, con đã lớn, tôi vẫn có cảm giác vô cùng tội lỗi với con”, một người mẹ chia sẻ.

lam nguoi me tot hinh anh 3bHầu hết phụ nữ có bản năng mạnh mẽ để yêu thương con. Đôi khi với một vài người, liên kết mẹ và con không phải luôn sẵn có. Tiến sỹ Diane Sanford giải thích: “Giống như các mối quan hệ khác, kết nối giữa bạn và con sẽ phát triển dần theo quá trình chăm sóc”.

Nhầm tưởng 3: Người mẹ tốt phải yêu và chăm sóc con không giới hạn

lam nguoi me tot hinh anh 4Thực tế, lòng yêu thương cũng có giới hạn. Tiến sỹ tâm lý người Mỹ Christine Nicholson khuyên bạn cần biết giới hạn của mình và nhờ sự hỗ trợ của chồng cùng cha mẹ hai bên để chăm sóc con. Nếu không, bạn rất dễ stress. Tiến sỹ cho hay, nếu sống cân bằng như chăm con và có thời gian làm việc mình thích, dù chỉ 20 phút ngồi đọc sách, tán gẫu, bạn sẽ có điều kiện làm người mẹ tốt.

Nhầm tưởng 4: Một người mẹ tốt luôn phải tham gia mọi hoạt động cùng con

lam nguoi me tot hinh anh 5Bạn tham gia hội phụ huynh trong lớp, theo con trong mọi chuyến dã ngoại của trường chỉ để con vui vì có người mẹ tuyệt vời. Song bạn có nghĩ con đã lớn và không thích mẹ quan tâm kiểu đó nữa? Bạn Thế Anh (17 tuổi, hiện đang ngụ tại TP. HCM) chia sẻ: “Mẹ tôi cũng yêu tôi theo cách đó. Tôi xấu hổ với bạn bè lắm”. Điều quan trọng là bạn nhận ra sự tự lập, khôn lớn của con để có cách quan tâm phù hợp. Bạn nên lắng nghe con và cho con cảm giác được yêu thương, đừng nghĩ rằng làm người mẹ tốt là phải luôn theo sát con trong mọi trường hợp.

Mẹ và con / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua