Bàn học đứng giúp trẻ tiếp thu bài tốt hơn

So với thiết kế bàn học truyền thống, bàn học đứng được các nhà khoa học khuyến khích sử dụng nhờ những tác động tích cực tới sức khỏe và khả năng tập trung học tập

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện sức khỏe cộng đồng Texas (Mỹ), bàn học đứng là lựa chọn tối ưu cho các trường học hiện đại.

Thiết kế bàn học này không chỉ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe thông qua việc giảm thời gian ngồi và giảm nguy cơ sức khỏe do ít vận động. Hơn thế nữa, thiết kế bàn học này còn giúp trẻ học tốt hơn. Các giáo viên cho biết sử dụng bàn học đứng làm trẻ tập trung vào bài giảng hơn và có thái độ đúng đắn hơn so với kiểu bàn học ngồi truyền thống.

Để kiểm chứng những tác dụng này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 34 học sinh trung học, sử dụng bàn học đứng từ năm đầu cho đến năm cuối trung học.

Các nhà khoa học tiến hành kiểm tra định kỳ chức năng nhận thức và khả năng ghi nhớ. Theo tiến sỹ Ranjana Mehta, trưởng nhóm nghiên cứu, đây là hai kỹ năng quan trọng nhất trong quá trình học tập giúp các em có thể quản lý thời gian, ghi nhớ bài học, đọc hiểu tài liệu, giải quyết vấn đề và thể hiện suy nghĩ qua bài viết.

ban hoc dung hinh anh 02Những chức năng này thường được quy định bởi khu vực thùy trước của não (bao gồm thùy trước trán và thùy trán), do vậy các nhà khoa học tập trung vào việc chụp cắt lớp theo dõi hoạt động khu vực này của não bộ. Kết quả cho thấy, sử dụng bàn học đứng giúp cải thiện rõ rệt chức năng nhận thức và khả năng ghi nhớ của học sinh.

Tiến sỹ Mehta cho biết, nghiên cứu giúp giới thiệu một hướng đi mới cho các trường học trong việc bố trí bàn ghế cho học sinh. Chỉ với một thay đổi đơn giản trong việc sử dụng bàn học đứng cũng có tác động đáng kể đến thành tích của học sinh. Hơn thế nữa, thiết kế bàn học này còn giúp giảm thời gian ngồi, hạn chế nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Bài: Vy Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua