Bạn đã sẵn sàng với bình thường mới?

Linh hoạt tìm ra giải pháp cho mọi khó khăn và giữ vững tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa” mở cửa bước vào giai đoạn bình thường mới của cuộc sống

bình thường mới

Nhịp sống bình thường mới có nhiều thay đổi cần phải thích nghi và chấp nhận. Ảnh: Shutterstock

Từ ngày 1/10, TP.HCM bước vào giai đoạn bình thường mới. Những ngày qua, các tuyến đường đã trở nên đông đúc, hàng quán rục rịch mở cửa trở lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng để đối diện với cuộc sống mới sau chuỗi ngày dài ở nhà vì giãn cách xã hội. TTGĐ đã trò chuyện cùng nhiều độc giả để lắng nghe chia sẻ về những trở ngại gặp phải trong thời gian qua cũng như cách mà họ linh hoạt ứng phó trong tình hình mới.

Lucy Võ (huấn luyện viên thể hình): Mong từng ngày để trở lại làm việc

Công việc chính của tôi là huấn luyện viên tại câu lạc bộ thể thao. Vì giãn cách kéo dài, công việc của tôi bị gián đoạn. Khi có thông báo phòng gym được phép hoạt động, tôi rất mừng. Thú thật, tôi mong từng ngày để trở lại làm việc.

Mặc dù ở thời điểm này mọi người đã có thể quay lại phòng gym để tập luyện, tuy nhiên không được thoải mái như trước. Cụ thể là quy định giới hạn số lượng hội viên, ràng buộc khung giờ tập luyện, bắt buộc đeo khẩu trang liên tục… Trong đó, đeo khẩu trang khi tập là một “cực hình”. Khi hoạt động thể lực, cơ thể cần tăng cường hô hấp để cung cấp đủ oxy. Khẩu trang sẽ ít nhiều gây khó khăn trong việc hít thở.

Bình thường tôi hay thúc hội viên nỗ lực nhiều hơn, tăng cường độ tập lên. Trong tình trạng “bít bùng” như bây giờ, tôi chủ yếu lên tinh thần cho mọi người cố gắng tập luyện đều đặn. Chúng ta đang và sẽ tiếp tục sống chung với dịch. Vậy thì cốt lõi là xây dựng sức khỏe tốt để có thể kháng lại bệnh tật.

>>Xem thêm: Tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Cẩm Chi (quản lý dự án chung cư): Vừa mừng vừa lo

Trong giai đoạn giãn cách cao điểm của thành phố, tôi phải làm việc theo tiêu chí 3 tại chỗ. Khối lượng công việc cũng tăng khi phải phối hợp với y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm cư dân chung cư, điều phối lương thực thực phẩm, làm công tác tuyên truyền phòng chống dịch, bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy…

Dù rằng vẫn ở trong cùng một thành phố nhưng tôi giống như làm việc xa nhà. Tâm trạng lúc nào cũng nhớ gia đình, người thân. Nay thành phố đã vào giai đoạn bình thường mới, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì được trở về nhà, quay về nhịp sinh hoạt thường nhật dù khối lượng công việc vẫn nhiều. Nhưng tôi cũng lo khi mọi người thoải mái đi lại có thể khiến số ca nhiễm tăng cao. Trong phạm vi chung cư, việc phong tỏa và cách ly vô cùng phức tạp. Vì thế cần nhất vẫn phải tuân thủ 5K ngay cả khi đã tiêm đủ liều vaccine.

>>Xem thêm: Vì sao người béo phì nên cẩn trọng khi mắc COVID-19?

Đức Anh (chuyên viên truyền thông): Dịch bệnh như thử thách công việc

Tuy thành phố chỉ mới mở lại một phần nào đó nhưng tôi cảm thấy đỡ ngột ngạt hơn sau mấy tháng “ẩn mình” trong nhà vì giãn cách. Tôi đã quay lại văn phòng để làm việc. Tôi cũng đem theo những thói quen nho nhỏ nhưng mới mẻ với mình. Đó là việc tự pha cà phê mỗi sáng, tự chuẩn bị bữa trưa, về nhà ngay sau khi kết thúc giờ làm việc…

Thời gian qua, tôi làm việc tại nhà và mọi thứ vẫn đạt hiệu quả như bình thường. Ban đầu tôi sợ sẽ khó khăn. Tuy nhiên, khi đối diện và tập trung hoàn thành, mình đã làm được. Tôi xem dịch bệnh như là thử thách trong công việc mà mình phải vượt qua.

>>Xem thêm: Khi mọi thứ vẫn không như ý bạn, hãy tự nhắc nhớ 8 điều này

Thùy Trang (giảng viên đại học): Thay đổi để thích nghi và tồn tại

Khi biết tin về kế hoạch bình thường mới, cảm xúc của tôi lẫn lộn. Vui vì cuối cùng thành phố cũng có thể thức dậy sau mấy tháng trời “ngủ im”. Song song đó, tôi cũng lo lắng khi dịch bệnh vẫn hiện hữu. Thời điểm hiện tại, các trường ở địa bàn vẫn chưa có kế hoạch mở cửa trở lại nên chúng tôi vẫn tiếp tục áp dụng hình thức trực tuyến. Thú thật, tôi vẫn muốn quay lại giảng đường vì việc học online có nhiều trở ngại, như thiếu tương tác, dễ bị tác động bởi tiếng ồn xung quanh, phụ thuộc vào đường truyền internet… Trong tình thế bất khả kháng, ai cũng phải thay đổi để thích nghi. Thậm chí đã xác định phải sống chung với dịch thì việc thay đổi cũng đồng nghĩa với tồn tại.

>>Xem thêm: Làm gì để tự tin trở lại công sở sau giãn cách?

5 bước lên tinh thần hòa nhập cuộc sống bình thường mới

1. Tiêm vaccine đầy đủ và luôn tuân thủ 5K

Tiêm đủ liều là điều kiện tiên quyết để bạn có thể an toàn trong giai đoạn bình thường mới. Bên cạnh đó, hãy luôn tuân thủ 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

2. “Detox” công nghệ

Sau thời gian dài gắn chặt mình vào các thiết bị công nghệ bởi đây như là lựa chọn duy nhất cho hoạt động giải trí giai đoạn giãn cách xã hội, bạn nên tìm cách giảm bớt. Lạm dụng công nghệ sẽ tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

3. Không có việc gì khó, chỉ là mình… không làm

Không ít người cảm thấy uể oải, sợ hãi khi phải quay lại công sở. Hãy xem đây là thứ giúp bản thân có thể học hỏi, phát triển sự nghiệp và kiếm được thu nhập trang trải cuộc sống.

4. Ngừng quan tâm đến những điều không liên quan

Những thứ vô bổ làm tiêu tốn rất nhiều năng lượng tinh thần của bạn. Để thoát khỏi, hãy nhìn vào danh sách công việc cần làm và chỉ tập trung hoàn thiện nó.

5. Thay vì trì hoãn, hãy bắt tay hành động ngay!

Năm 2021 đã đi vào những tháng cuối. Thời gian không ngừng trôi và không bao giờ quay lại. Vậy thì hãy biến thời gian thành cơ hội, tận dụng nó để làm bất cứ điều gì bạn muốn. Hành động trì hoãn là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy chán nản với mọi thứ.

Bài: Alex Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua