Bạn đã biết sử dụng dầu ăn đúng cách?

Vào siêu thị, bạn sẽ tìm thấy vô số loại dầu ăn. Vậy bạn nên chọn loại nào. Bạn sử dụng dầu ăn sao cho đúng cách? TTGĐ sẽ giúp bạn.

Để giữ được dinh dưỡng và không phát sinh chất độc hại, bạn cần biết sử dụng dầu ăn đúng cách.

Dầu bơ (Avocado oil)

– Điểm bốc khói: 271 °C
– Chế biến: Hợp với món chế biến cần nhiệt độ thấp và cả các món cần nhiệt độ cao.

Dầu ôliu nguyên chất tinh khiết (Extra virgin olive oil)

– Điểm bốc khói: 160°C
– Chế biến: Rất giàu dưỡng chất. Để sử dụng dầu ăn đúng cách, giữ được các dưỡng chất quý, bạn chỉ dùng để làm các món không cần nhiệt độ như trộn salad, làm nước chấm, thêm vào thức ăn đã nấu chín.

Dầu ô-liu tinh luyện (Extra light olive oil)

– Điểm bốc khói: 242°C
– Chế biến: Dầu này có điểm bốc khói cao, được sử dụng để chiên, phi, nướng trong khi các loại dầu nguyên chất không nên dùng vào việc này.

Dầu mè (Sesame oil)

– Điểm bốc khói: 210°C
– Chế biến: Dầu mè rất ngon khi bạn làm món chiên xù, thêm vào trứng chiên để trứng có độ xốp, thơm, thêm một chút vào nước sôi khi luộc rau, giúp rau xanh tươi hơn.

Ghi nhớ nhanh cách sử dụng dầu ăn đúng 

Mỗi loại dầu có điểm bốc khói khác nhau. Nếu vượt qua giới hạn điểm bốc khói, thức ăn dễ bị cháy khét, dễ tạo ra các chất độc hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên lưu ý đến nhiệt độ bốc khói để sử dụng dầu ăn đúng cách.
– Dầu có nhiệt độ bốc khói thấp, từ 148°C đến dưới 177°C. Bạn nên dùng vào việc trộn salad, làm nước chấm, cho vào thức ăn đã nấu chín.
– Dầu có nhiệt độ bốc khói trung bình từ 190°C đến dưới 232°C. Bạn dùng xào, chiên nhanh như chiên trứng.
– Dầu có nhiệt độ bốc khói từ 232°C trở lên nên dùng vào việc chiên các món ăn cần nhiệt độ cao như chả giò, cá, thịt, nướng, phi hành, tỏi.

Xoa Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua