Bạn đã biết gì về nguồn gốc ngày Valentine?

Ngày Valentine (14−2) là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa. Vậy bạn đã biết gì về nguồn gốc ngày Valentine? Hãy đọc bài sau để tìm hiểu nhé

Ngày Valentine (còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay Ngày lễ tình nhân) là dịp để những người đang yêu bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại, bằng cách gửi những tấm thiệp, những bó hoa hay những tin nhắn tình yêu. Trước đây, ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia. Dù vậy, nguồn gốc ngày Valentine vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Ngày Valentine được đặt tên theo Thánh Valentine, một trong số những vị thánh tử vì đạo Ki-tô giáo đầu tiên. Một vài nhà sử học cho rằng, Thánh Valentine là một vị linh mục sống ở Rome vào thế kỷ thứ III. Vào thời đó, Rome nằm dưới sự cai trị của Hoàng đế Claudius. Vì muốn xây dựng một đội quân hùng mạnh, ông Hoàng Claudius muốn tất cả đàn ông phải tham gia vào đội quân. Ông ta cho rằng, nếu những người đàn ông không lấy vợ thì họ sẽ không phản đối việc tham gia vào quân đội.

nguon goc ngay Valentine hinh anh 2

Nguồn gốc ngày Valentine bắt nguồn từ cái chết vì tình yêu chân chính, một tình yêu cao cả và vì sự chính nghĩa của Thánh Valentine

Thế là, Hoàng đế Claudius quyết định không cho phép bất cứ một người đàn ông nào được kết hôn. Valentine cảm thấy điều này không công bằng, bởi thế ông đã phá luật và tổ chức hôn lễ bí mật. Khi bị phát hiện, Valentine bị bỏ tù và nhận án tử hình. Những ngày còn lại trong tù chờ án, ông cố gắng sống một cách vui vẻ. Ông đem lòng yêu cô con gái của người coi ngục và vào ngày ông phải lên đoạn đầu đài (ngày 14−2), ông gửi cho cô gái một bức thư tình với dòng chữ “Tình yêu của Valentine dành cho em”. Người ta tin rằng, những lời nhắn trong bức thư tình đã dẫn đến phong tục trao đổi những bức thông điệp tình yêu vào ngày Valentine.

Khoảng hai thế kỷ sau đó, vào năm 496 sau Công nguyên, Hoàng đế Pope Gelaius đã quyết định lấy ngày 14−2 là ngày lễ cho các cặp tình nhân gặp gỡ và tìm bạn trăm năm. Ông đã chọn một Thánh để đại diện cho những người yêu nhau và Bishop Valentine đã được chọn là ông Thánh hộ mệnh của lễ hội này.

Bây giờ, bạn đã biết được câu chuyện về Thánh Valentine và nguồn gốc ngày Valentine. Bạn có thể kể câu chuyện về Thánh Valentine cho ban bè của bạn, gia đình hoặc một người nào đó bạn muốn gây ấn tượng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua