Bạn đã biết cách phân biệt men vi sinh và enzyme tiêu hóa chưa?

Men vi sinh (probiotics) và enzyme tiêu hóa (digestive enzymes) là hai loại hoàn toàn khác nhau. Song chúng ta vẫn hay gọi chung chúng là men tiêu hóa.

Men vi sinh là vi khuẩn sống và nấm men có lợi cho cơ thể, đặc biệt là với hệ tiêu hóa. Ảnh: Shutterstock

Men vi sinh là vi khuẩn sống và nấm men có lợi cho cơ thể, đặc biệt là với hệ tiêu hóa. Bạn có thể bổ sung men vi sinh từ thực phẩm bổ sung hoặc thức ăn, ví dụ như sữa chua. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng men vi sinh khi muốn cải thiện các vấn đề tiêu hóa.

Về phần enzyme tiêu hoá, chúng đóng vai trò quan trọng giúp phân hủy thức ăn. Các enzyme này làm tăng tốc độ phản ứng hóa học, biến thức ăn thành chất dinh dưỡng để đường tiêu hóa dễ hấp thụ. Enzyme tiêu hóa có trong nước bọt cùng một số cơ quan như tuyến tụy, túi mật và gan.
Tóm lại, men vi sinh gồm những sinh vật sống giúp duy trì sự cân bằng cho đường ruột. Còn enzyme tiêu hóa là các protein giúp cơ thể hấp thụ đúng cách càng nhiều dinh dưỡng càng tốt.

Hiểu thêm về men vi sinh

Đường ruột vốn được xem là bộ phận trung tâm của cơ thể. Men vi sinh không chỉ giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, mà nó còn đem đến nhiều lợi ích khác.
Men vi sinh khôi phục sự cân bằng đường ruột bằng cách tái tạo các vi khuẩn có lợi. Ngoài ra, nó còn tác động tích cực tới các cơ quan khác. Chẳng hạn như đem đến cho bạn làn da đẹp.

Men vi sinh cũng giúp bạn duy trì cân nặng lành mạnh, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy chúng có khả năng điều chỉnh tâm trạng. Những người ăn 100g sữa chua hoặc uống một viên nang chứa men vi sinh mỗi ngày trong vòng 6 tuần có được trạng thái sức khỏe tổng thể tốt, ít bị trầm cảm hay lo âu.

>> Xem thêm: Điểm danh 5 loại trái cây ăn cả vỏ lại càng tốt

Vậy còn enzyme tiêu hóa?

Khi hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường, nó sẽ tự tạo đủ lượng enzyme tiêu hóa. Có 3 loại enzyme chính là amylase, protease và lipase.

 • Amylase được tìm thấy trong nước bọt. Loại enzyme này giúp phân hủy carbohydrate thành đường.
 • Protease có trong dạ dày và phân hủy protein thành các axit amin.
 • Lipase được sản xuất trong tuyến tụy và tiết vào ruột non. Nó giúp phân hủy chất béo thành axit béo.

Trong trường hợp cơ thể không tạo đủ các protein kể trên, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể khắc phục bằng cách uống bổ sung các enzyme tiêu hóa.
Enzyme tiêu hóa cũng được dùng để đối phó với tình trạng không dung nạp thức ăn. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung enzyme tiêu hóa có lợi ở những ai không thể dung nạp lactose hoặc người cần enzyme tuyến tụy. Một vài nghiên cứu khác chỉ ra rằng loại enzyme tiêu hóa mang tên AN-PEP giúp cải thiện các triệu chứng nhạy cảm với gluten.

Nên uống men vi sinh hay enzyme tiêu hóa?

“Tôi nên uống men vi sinh hay enzyme tiêu hóa?” là câu hỏi khiến nhiều người phải đau đầu. Và câu trả lời dựa trên những triệu chứng mà bạn đang gặp phải.

Hãy dùng men vi sinh khi bạn nhận thấy các dấu hiệu sau:

 • Đầy hơi
 • Trướng bụng
 • Gặp vấn đề về đại tiện
 • Các vấn đề về da
 • Tâm trạng lo lắng, cáu kỉnh.
 • Dùng men vi sinh khi bạn cần hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Enzyme tiêu hóa có lợi cho những ai không tự sản xuất đủ lượng enzyme hoặc có lượng axit trong dạ dày thấp. Đặc biệt là người trên 50 tuổi. Bạn nên bổ sung enzyme tiêu hóa khi nhận thấy các triệu chứng:

 • Đầy hơi
 • Trướng bụng
 • Khó tiêu
 • Tần suất đại tiện không đều
 • Cảm thấy vô cùng no sau một bữa ăn. Cụ thể hơn, bạn có cảm giác dạ dày nặng trĩu như chứa một viên gạch ở bên trong nó.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua