Bạn có thể không cần giặt quần jeans cả đời!

"Ở dơ sống lâu", quan niệm này cực kỳ đúng với quần jeans vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn có thể mặc quần jeans cả đời không cần giặt cũng chẳng sao

“Bao lâu nên giặt quần jeans một lần?”, câu hỏi này luôn mang đến nhiều tranh cãi, đặc biệt là với những chuyên gia và thiết kế jeans nổi tiếng thế giới. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc giặt jeans quá thường xuyên, khiến chúng tiếp xúc nhiều với bột giặt và nước nóng, sẽ khiến jeans nhanh bạc màu.

Chip Berg, Giám đốc điều hành của thương hiệu jeans Levi’s nổi tiếng thế giới, còn cho rằng chúng ta không nên giặt quần jeans để tiết kiệm nước và năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường. “Nếu là fan chính hiệu của jeans, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn giặt quần jeans đâu”, Bergh chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune vào năm 2014. Lời khuyên này có thể khiến nhiều người bán tín bán nghi. Nhưng việc không giặt quần jeans trong thời gian dài, ngoài vấn đề về “mùi hương”, thì ở góc độ sức khỏe, quần jeans không mang theo nhiều vi khuẩn để ảnh hưởng đến sức đề kháng của người mặc.

bao-lau-giat-quan-jeans-001

KHÔNG GIẶT QUẦN JEANS CẢ ĐỜI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Được! Các chuyên gia đã khuyên như thế. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng việc không giặc quần jeans sẽ ảnh hướng đến sức khỏe của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta chỉ mặc jeans đến công sở, dạo phố và tham gia vào các hoạt động thường ngày. “Hàng ngày, vi khuẩn, tế bào da chết, mồ hôi từ cơ thể sẽ chuyển sang quần jeans, nhưng các yếu tố này thực sự không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Rửa tay mới là điều bạn cần lưu tâm và thực hiện hơn là chăm giặt quần jeans”, Giáo sư Rachel McQueen thuộc đại học Đại học Alberta, Canada, cho biết.

Vài năm trước, một người học trò của Giáo sư McQueen đã mặc liên tục một chiếc quần jeans trong 15 tháng liền mà không giặt và tiến hành kiểm tra lượng vi khuẩn trên quần. Thật không thể tin được. Lượng vi khuẩn của một chiếc quần jeans 15 tháng không giặt cũng chỉ bằng vi khuẩn có trên chiếc quần 13 ngày không giặt. Đó là chưa kể, đa phần chúng chỉ chứa tế bào da chết chứ không phải vi khuẩn gây hại gì.

bao-lau-giat-quan-jeans

“ĐÓNG BĂNG” QUẦN JEANS

Tuy mặc quần jeans liên tục không giặt không gây hại gì đến sức khỏe, nhưng mùi chúng mang đến không dễ chịu chút nào. Các chuyên gia về quần jeans gợi ý thay vì giặt, bạn có thể đóng băng quần jeans (bằng cách cho chúng vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông) để diệt bớt vi khuẩn. Môi trường đông lạnh sẽ khiến các vi khuẩn rơi vào trạng thái ngủ đông, ngưng mọi hoạt động. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể treo quần jeans ở nơi thoáng khí, có ánh nắng để diệt vi khuẩn.

Theo BI

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua