Bạn có cơ hội trở thành một Product Manager?

Product Manager (Giám đốc Sản phẩm) là vị trí đang cực kỳ "hot" hiện nay. Bạn có hội tụ đủ những điều kiện để trở thành một Product Manager thành công?

“Product Manager (Giám đốc Sản phẩm) giống như việc làm dâu trăm họ”; ông Vũ Minh Trí; Phó Chủ Tịch mảng Dịch vụ Điện toán đám mây tại VNG và là CEO của VinaData chia sẻ. Với thâm niên 13 năm kinh nghiệm đảm nhận vị trí CEO tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Sony Erisson Việt Nam; Yahoo Việt Nam; Qualcomm Đông Dương và Thái Lan; ông cũng là người từng giúp Microsoft Việt Nam tăng trưởng 300% trong 5 năm; đã có những chia sẻ thú vị về công việc của một Product Manager tại hội thảo “Inside the mind of a Product Manager” (Câu chuyện của một Giám đốc Sản phẩm).

Product manager làm việc gì?

Mười năm trước; khi nhắc đến những công ty đứng đầu thế giới người ta sẽ kể đến những cái tên như Exxon hay General Electric… Thế nhưng; sau mười năm; bức tranh đã hoàn toàn thay đổi. Những cái tên như Apple; Google; Microsoft; Amazon; Facebook… mới là những gã khổng lồ sau buổi bình minh của cuộc cách mạng công nghệ. Điều gì đã tạo nên sự thay đổi đó? Phải chăng vì một trong những vấn đề hàng đầu hôm nay nhân loại đang đối mặt chính là việc kết nối; xử lý dữ liệu; tìm kiếm thông tin; các giải pháp về lưu trữ và truyền tải dữ liệu…? Và những công ty ở vị trí dẫn đầu bởi họ tạo ra những sản phẩm giải quyết được vấn đề của hàng tỷ người trên thế giới.

Nhắc đến Product Manager; người ta thường nghĩ ngay đến người tạo ra và quản lý sản phẩm. Nhưng thực tế không chỉ dừng lại ở đó. Product Manager sinh ra là để xây dựng giải pháp, giải quyết các vấn đề thế giớ thông qua sản phẩm của mình. Thế giới ở đây có thể là một người, mười người hay hàng triệu người.
Nói cách khác một Product Manager phải là người liên tục hỏi bản thân và trả lời được câu hỏi “Tại sao phải tạo ra sản phẩm đó”.

Điều gì tạo nên thành công và sự khác biệt cho một Product Manager?

Ông Trí nhấn mạnh: “Các Product Manager có thể tạo ra những sản phẩm khác nhau; nhưng suy nghĩ và vai trò của những Product Manager thành công là hoàn toàn giống nhau”.

Điều đầu tiên; một Product Manager phải hiểu được thứ tự ưu tiên và quy trình công việc rõ ràng. Nếu không biết rõ mình đang làm gì; Product Manager sẽ dễ dàng bị chi phối bởi những người khác; từ các bộ phận khác như sale; marketing; nhà đầu tư… Đặc biệt; phải biết nói “không” và giải thích thuyết phục được cho cấp trên hoặc nhà đầu tư hiểu để cân bằng giữa lợi nhuận và trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Product Manager

Ông Vũ Minh Trí tại sự kiện Inside the mind of a Product Manager

Cân bằng nhu cầu của người dùng và nhà đầu tư; điển hình như câu chuyện giữa các nền tảng công nghệ và việc quảng cáo. Doanh thu từ quảng cáo là nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. Nhưng quảng cáo quá nhiều lại là trở ngại cho người dùng và hơn ai hết; Product Manager chính là người cân bằng; tính toán để đưa ra giải pháp tối ưu nhất thông qua việc phân tích và chứng minh cơ sở dữ liệu người dùng. Bởi chỉ hiểu về sản phẩm thôi chưa đủ; Product Manager đòi hỏi kiến thức nhất định về thị trường, nhu cầu người dùng để tạo ra một sản phẩm tốt.

“Công việc của một Product Manager cũng không bao giờ có điểm dừng. Nếu có điểm dừng thì đó chính là điểm kết thúc”. Lý do vì một sản phẩm thành công chính là sản phẩm không ngừng thay đổi để hoàn thiện và đáp ứng những nhu cầu bất tận của người dùng.

Và cuối cùng; một Product Manager cần có tầm nhìn xa và dài hạn; nắm bắt được các xu hướng công nghệ tương lai để tạo được các sản phẩm có thể kết nối và nhận được hỗ trợ từ cộng đồng công nghệ thế giới. AI (trí thông minh nhân tạo); Digital twins (bản sao kỹ thuật số), Edge Computing (điện toán ranh giới); Conversational Platform (nền tảng công nghệ hội thoại); Blockchain (chuỗi khối) … là những xu hướng công nghệ hàng đầu hiện nay mà những Product Manager cần nắm bắt để theo kịp sự phát triển toàn cầu.

Biết thêm về Inside the mind of Product Manager

“Inside the mind of Product Manager” là buổi hội thảo do TopDev phối hợp cùng VNG tổ chức. Buổi hội thảo với sự góp mặt của các chuyên gia trong ngành: ông Vũ Minh Trí – Phó chủ tịch mảng Điện toán Đám mây tại VNG & CEO của VinaData; ông Lê Anh Quang – Head of UX/UI của Be Group; ông Trịnh Xuân Tuân – Founder & CEO của NextSmarty; ông Lê Thiết Bảo – Omni Channel Senior Director tại Nguyễn Kim; ông Nguyễn Hữu Bình – CEO của TopDev.

Hội thảo diễn ra vào sáng ngày 23/2/2019 tại GalaCenter. Sự kiện là cơ hội cho các bạn trẻ tìm hiểu và cập nhật các kiến thức cũng như được gặp gỡ trao đổi trực tiếp các chuyên gia đầu ngành. VNG luôn là đơn vị tiên phong trong việc tổ chức các sự kiện công nghệ; tạo điều kiện cho thế hệ trẻ học hỏi và phát triển. Bạn có thể tìm hiểu thêm về VNG qua fanpage https://www.facebook.com/LifeAtVNG/ hoặc các cơ hội việc làm tại https://career.vng.com.vn/co-hoi-nghe-nghiep.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua