Bạn có chắc đã đun nước sôi đúng cách?

Nước đun sôi là loại nước khỏe mạnh nhất đối với cơ thể, mùa nóng có thể giải cảm, mùa lạnh có thể làm ấm. Song, nấu và sử dụng nước đun sôi cũng cần có hiểu biết và kỹ năng, nếu không nó có thể gây tác dụng phụ không đáng có

Nên mở nắp khi nước gần sôi (80℃ – 90℃)

Do trong nguồn nước hiện nay, các chất ô nhiễm hữu có càng ngày càng nhiều, trong đó có những vật chất khi gặp nhiệt sẽ theo hơi nước bốc lên. Vì vậy, lúc nước gần sôi, bạn hãy mở nắp để thải các chất độc hại này càng nhiều càng tốt.

Sau khi nước đã sôi, hãy đợi thêm 3 phút rồi mới tắt bếp

Do nước từ sông hồ tự nhiên sau khi được đưa vào bồn chứa đều phải qua xử lý Clo để trừ khử các tạp chất như vi sinh vật chẳng hạn. Nhưng đồng thời trong quá trình này, Clo và chất hữu cơ còn sót lại trong nước có thể tác dụng lẫn nhau, có khả năng hình thành các hợp chất gây ung thư như Chloroform, Haloalkane v.v Trong khi đó, hàm lượng Chloroform, Haloalkane và sự thay đổi nhiệt độ nước cùng với độ dài ngắn của thời gian sôi lại có liên quan mật thiết với nhau.

  • Khi nước đạt đến 90℃, hàm lượng Haloalkane sẽ từ mức 53μg (microgram) ban đầu tăng lên 191μg, còn Chloroform sẽ từ 43.8μg tăng lên 177μg, những con số này đều vượt gấp hai lần so với tiêu chuẩn sức khỏe.
  • Khi nước đạt đến 100℃, hàm lượng Haloalkane và Chloroform sẽ giảm xuống theo thứ tự là 110μg và 99μg, nhưng vẫn quá mức cho phép. Vì vậy, sau khi nước đã sôi, nên để đun thêm 3 phút nữa, khi đó hàm lượng Haloalkane giảm còn 9.2μg và Chloroform còn 8.3μg, lúc này mới trở thành nước uống an toàn.

Đương nhiên, nước sôi cũng không phải là nấu càng lâu càng tốt. Bởi vì thời gian nấu quá lâu thì muối Nitrate và các chất độc hại không bốc hơi sẽ  kết tủa lại, hàm lượng tương đối cao, uống vào sẽ gây hại cơ thể.

Ban co chac da dun nuoc soi dung cach

Nước sôi không được đun nhiều lần và chỉ nên dùng hết trong ngày

Nghiên cứu khoa học phát hiện, tốc độ lão hóa của nước rất nhanh. Khi nước đã đun sôi dùng không hết, được cho vào chai/bình dự trữ sẽ rơi vào trạng thái tĩnh, lúc này kết cấu của các phân tử nước không ngừng giãn nở và trở thành nước lão hóa, còn gọi là “nước chết”. Những người chưa thành niên nếu thường xuyên uống loại nước này sẽ khiến sự trao đổi chất của tế bào suy giảm chậm đi rõ rệt, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cơ thể. Người trung niên, người già nếu uống nhiều nước lão hóa thì sẽ làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia kiến nghị nước đun sôi chỉ nên dùng hết trong ngày, vì có tích trữ cũng sẽ thành nước lão hóa, gây hại sức khỏe.

Thời gian sôi của nước nên để trong vòng 5-10 phút là tốt nhất

Độ cứng của nước uống có ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe con người. Rất nhiều số liệu nghiên cứu cho thấy, độ cứng của nước uống càng cao thì nguy cơ phát bệnh và tử vong của các bệnh như cao huyết áp, tim mạch, xơ cứng mạch máu, sỏi thận v.v… cũng càng cao.

Theo nghiên cứu cho thấy, sau khi nước sôi trong  khoảng 10 phút thì độ cứng của nước có thể giảm xuống đến 50%. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên trong ngày uống bao nhiêu thì chỉ nên đun bấy nhiêu nước, nếu qua ngày hôm sau còn nước trong chai/bình thì nên đổ đi rồi mới châm nước mới vào.

Bài: Lê Phương

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua