Bạn có biết Ngày của mẹ là ngày nào trong năm 2016?

Có thể bạn thuộc nằm lòng các ngày lễ tình nhân, ngày phụ nữ Việt Nam, ngày quốc tế phụ nữ, nhưng không hẳn nhiều bạn biết được Ngày của mẹ là ngày nào

Ngày của mẹ là ngày nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ đi tìm nguồn gốc ra đời Ngày của mẹ.

Ngày của mẹ có nguồn gốc từ thời Hi Lạp cổ đại, lúc đó con người đã biết thực hiện các nghi lễ thờ cúng thần linh, trong đó có vị thần Rhea − mẹ của các vị thần Hi Lạp. Đến thời La Mã cổ đại, việc thờ cúng vẫn tiếp tục được diễn ra. Vào mùa xuân, họ thường tổ chức các lễ hội gọi là Hilaria để tôn vinh nữ thần Cybele − cũng là mẹ các vị thần. Cho đến khi chúa Kito ra đời, Người thường tổ chức lễ hội vào ngày Chủ nhật thứ tư của Mùa chay để tưởng nhớ Đức mẹ Maria. Có thời gian, truyền thống này đã bị biến mất nhưng cho đến này, nó đã được khôi phục và chính thức trở thành Ngày của mẹ, hay còn gọi là Mothering Sunday, trở thành ngày lễ chung cho tất cả mọi người. Ngày lễ này thường diễn ra ở các quốc gia phần lớn theo đạo Thiên chúa, điển hình là Vương quốc Anh.

ngay cua me la ngay nao hinh anh 1

Khác với châu Âu, ở Mỹ, Ngày của mẹ lại là Chủ nhật thứ hai của tháng Năm. Ý tưởng về Ngày của mẹ lần đầu tiên được khởi xướng đề xuất bởi Julia Ward Howe vào năm 1872. Bà là người đã đề nghị lấy ngày 02 tháng 6 hàng năm làm Ngày của mẹ. Bà đã cho ra đời Bản Tuyên Ngôn Ngày Hiền Mẫu (The Mother’s Day Proclamation), viết ở Boston nhằm kêu gọi phụ nữ chống lại cuộc Nội chiến Hoa kì và chiến tranh Pháp − Phổ. Julia đã đấu tranh không ngừng để Ngày của mẹ được trở thành ngày lễ chính thức. Nhưng sau đó ý tưởng của cô không thành và được thay thế bằng ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm như ngày nay. Ngày của mẹ được chính thức công nhận thông qua Nghị quyết được kí bởi Tổng thống Woodrow Wilson vào ngày 8−5−1914. Đó là kết quả của sự đấu tranh không ngừng nghỉ của bà Anna Marie Jarvis, được coi là người khai sinh ra Ngày của mẹ.

Vậy ở Việt Nam, Ngày của mẹ là ngày nào? Theo truyền thống, Việt Nam có ngày lễ báo hiếu cha mẹ là lễ Vu Lan, được tổ chức vào rằm tháng 7 âm lịch. Sau này, với sự du nhập văn hóa từ các nước phương Tây, cùng với các ngày lễ khác, Ngày của mẹ đang dần trở thành một ngày quan trọng của người Việt Nam. Ở Việt Nam, ngày này được tính giống với cách tính của Mỹ, tức là Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm. Vì không có ngày cố định nên với mỗi năm khác nhau Ngày cũng Mẹ cũng sẽ khác nhau. Và năm nay Ngày của mẹ sẽ là ngày 8−5−2016.

ngay cua me la ngay nao hinh anh 2

Mặc dù thời gian, hình thức tổ chức khác nhau nhưng Ngày của mẹ ở tất cả các quốc gia đều có chung một ý nghĩa, đó là thể hiện sự biết ơn, kính trọng đối với đấng sinh thành ra mình. Không cần bạn phải thuộc lòng Ngày của mẹ là ngày nào, chỉ cần trong tim bạn lúc nào cũng nhớ về mẹ mình, thế là đã đủ.

 Bài: Hà Ngô

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua