Bạn có biết hạt gấc ngâm rượu chữa bệnh gì?

Bạn biết nhiều về công dụng tuyệt vời của gấc nhưng chưa biết hạt gấc ngâm rượu chữa bệnh gì? Hãy cùng Tiếp Thị Gia Đình tìm hiểu nhé

Nhiều người thắc mắc hạt gấc ngâm rượu chữa bệnh gì? Thật ra, trong Đông y, hạt gấc là mộc miết tử (ba ba gỗ) vì nó dẹt, gần như hình tròn, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông như con ba ba nhỏ.

Nhân hạt gấc có màu vàng nhạt, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc. Nghiên cứu cho biết trong nhân hạt gấc có 55,3% lipid (chất béo), 16,6% protid (chất đạm), 1,8% tannin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng và các men photphotoba, invedaxa… Nếu đem hạt gấc ngâm rượu thì đây là một phương thuốc chữa nhiều bệnh, rất hữu ích trong cuộc sống.

Cách làm rượu gấc chữa bệnh

Bạn lấy hạt gấc đã đồ xôi hoặc hạt gấc sống ngâm với rượu chữa bệnh rất tốt. Đầu tiên, bạn nướng vỏ ngoài hạt gấc cháy thành than, lấy nhân màu vàng bên trong giã nhỏ. Cho hạt gấc và rượu trắng vào trong chai thủy tinh đậy nút kín, ngâm trong 120 phút hoặc 1 ngày là có thể dùng, ngâm càng lâu càng tốt. Cứ khoảng 30 – 40 hạt gấc, bạn ngâm với 400 – 500ml rượu trắng 45 độ.

hat gac ngam ruou chua benh gi hinh anh 1

Một số cách chữa bệnh bằng hạt gấc ngâm rượu

Để biết hạt gấc ngâm rượu chữa bệnh gì, bạn hãy xem nhé.

√ Trị đau răng, họng, chảy máu răng: Ngậm một ngụm rượu gấc vào miệng trong 30 phút vào buổi sáng và chiều. Không được nuốt vì hạt gấc có độc.

√ Trị đau khớp, vết cắn, vết thương do đụng, ngã, tụ máu: Dùng bông gòn, chấm rượu gấc xoa lên chỗ đau vài lần trong ngày, 2 – 4 ngày. Cách này sẽ làm dịu cơn đau và làm vết thương bầm tan nhanh.

hat gac ngam ruou chua benh gi hinh anh 2

√ Bệnh viêm xoang: Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì, bạn xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi giảm đến 95%.

hat gac ngam ruou chua benh gi hinh anh 3

√ Chữa chai chân: Chai chân do dị vật găm vào da, gây sừng hóa các tế bào biểu bì ở một vùng của gan bàn chân, ảnh hưởng đến việc đi lại. Lấy nhân hạt gấc, giữ cả màng hạt, giã nát, thêm một ít rượu trắng 35 – 40 độ, bọc trong một cái túi ni-lông. Dán kín miệng túi, khoét một lỗ nhỏ rộng gần bằng chỗ chai chân, buộc vào nơi tổn thương, 2 ngày thay thuốc một lần. Băng liên tục đến khi chỗ chai chân rụng ra (khoảng 5 – 7 ngày).

Một số lưu ý khi dùng rượu gấc

√ Tuy bạn đã biết hạt gấc ngâm rượu chữa bệnh gì, nhưng có điều cần lưu ý là hạt gấc có chứa độc tính, có thể gây ngộ độc nguy hiểm khi dùng đường uống. Mới đây, có một nghiên cứu về thành phần dược tính của cao lỏng hạt gấc. Kết quả cho thấy liều dùng dưới 20g/kg không làm chuột chết, còn dùng trên 180g/kg tất cả chuột đều chết. Điều đó chứng tỏ trong hạt gấc có chứa độc tính và có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách. Do đó, hạt gấc chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da, liều lượng chỉ nên 2 – 4g/ngày, khi dùng phải nướng chín hạt.

√ Chỉ xoa sau khi bị thương 24 giờ, không xoa bóp ngay sẽ làm vết thương nặng thêm. Còn đau xương do thời tiết, đau lúc nào, bóp lúc đó. Mỗi lần từ 5 – 10ml rượu, xoa bóp, chà xát đều vào vùng tổn thương.

√ Không bôi lên các vết thương hở, có tác dụng sau nửa giờ xoa bóp.

√ Nếu không có thời gian, bạn có thể mua chai cồn gấc tại các nhà thuốc tây cũng có các tác dụng như chữa tụ máu sau chấn thương, bong gân sau ngã, chữa đau khớp, tê thấp, mỏi nhức vai gáy và các khớp, chữa quai bị, phụ nữ sưng vú, cương sữa… với giá 10.000 đồng/chai.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua