Bạn có biết 14 loại thịt bò cho món steak ngon tuyệt?

Hảo món steak nhưng chưa chắc bạn biết hết những loại thịt này!

Filet Mignon Steak

Filet Mignon

Phần thịt đến từ đầu nhỏ của thăn nội tenderloin, được gọi là thăn chuột. Do đây là bộ phận không vận động nên thịt cực kỳ mềm và có thể cắt bằng nĩa khi nấu đúng cách. Tuy nhiên, nó có thể thiếu hương vị vì quá nạc nên thường dùng kèm sốt pha chế. Nếu nấu quá chín, phần thịt này sẽ cực kỳ khô.

New York Strip steak

New York Strip

Đây là loại steak nổi tiếng và cũng là sự lựa chọn yêu thích của tín đồ ghiền steak. Thịt được cắt từ phần thăn ngắn (short loin), nằm dọc lưng bò. New York Strip (hay strip steak) thường không có xương, mềm, hương vị đậm đà. Do nhiều vân mỡ cẩm thạch nên thịt không bị khô khi áp chảo hoặc nướng.

Rib Eye Steak

Ribeye

Các tín đồ của steak chắc chắn không thể không biết tới ribeye – thăn lưng bò. Ribeye hay rib eye còn được gọi là Scotch fillet. Đây là phần nạc lưng của bò, được xẻ từ xương sườn. Phần thịt này vô cùng mọng nước, mềm mịn, thơm đậm đà mùi bơ do vân mỡ cẩm thạch trên các thớ thịt tạo nên cảm giác như tan ra trong miệng. Điều đặc biệt của phần thịt ribeye là nó vẫn sẽ ngon ngọt ngay cả khi nấu quá chín. Bạn không cần phải ướp ribeye cầu kỳ, chỉ cần chút muối, tiêu và bột tỏi để hương vị bò đậm đà tỏa ra.

Porterhouse

Porterhouse

Có thể bạn đã nghe qua T-bone (sườn chữ T). Porterhouse cũng có phần xương chữ T, chỉ khác là nó có kích thước lớn hơn miếng T-Bone. Porterhouse chính là “King of the T-Bones”. Phần xương hình chữ T chia miếng steak thành hai phần. Một bên là thăn nội tenderloin và một bên là New York strip. Porterhouse thường được cắt dày và có nhiều phần thịt tenderloin hơn T-bone. Phần steak này là lựa chọn tuyệt vời cho cặp đôi.

Tomahawk steak

Tomahawk

Nếu bạn thích hương vị của ribeye nhưng lại muốn thứ gì đó trình bày hấp dẫn, hãy chọn tomahawk steak. Đây là phần thịt ribeye được cắt cùng thanh xương dài ít nhất 12cm. Sở dĩ có cái tên như vậy vì miếng thịt mang hình dáng chiếc rìu tomahawk của thổ dân da đỏ Mỹ. Tomahawk steak thường được phục vụ ở những nhà hàng sang trọng. Món ăn mang hương thơm của xương và thịt hòa lẫn, mùi vị cũng vô cùng đặc trưng. Phần thịt do vẫn thuộc ribeye nên có độ mềm và mọng nước.

Flank beef steak

Flank Steak

Đây là thăn bụng, nằm ở vùng bụng, gần phần mông của bò. Nó khá nạc nên dễ dàng tẩm ướp gia vị. Món steak ngon nhất khi nấu tái chín (medium rare). Để nấu đúng cách, các đầu bếp thường dùng nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Phần thịt này cần thái mỏng ngang thớ để không bị dai.

Skirt steak

Skirt Steak

Đây là phần thịt dẹt và dài được cắt từ phần thịt plate (ba chỉ) nằm phía trước flank steak. Nó không mềm vì có nhiều mô liên kết. Tuy nhiên, có thể nói đây là phần thịt thơm ngon nhất trong con bò. Để giữ nguyên hương vị, bạn nên ướp nhanh, tối đa 20 phút. Sau đó nướng nhanh trên lửa lớn và cắt ngang thớ thịt.

Hanger steak

Hanger Steak

Hanger Steak (thăn treo) được cắt từ thịt ba chỉ nằm ở phần bụng trên. Nó treo từ cơ hoành, ở giữa sườn và thăn, và không kết nối với xương. Hanger steak có đầy đủ hương vị nhưng có thể làm mềm bằng cách ướp dầu ô-liu và gia vị thảo mộc. Cách để thịt không dai là nướng tái (rare), tái chín (medium rare).

Sirloin steak

Sirloin

Sirloin (thăn ngoại) là phần thịt ở lưng bò, thường là phần nạc với hàm lượng protein cao và chất béo thấp. Mặc dù sirloin vẫn thơm ngon, nhưng sẽ không có hương vị mạnh mẽ như loại ribeye. Phần thịt này cũng có thể bị cứng và khô nếu nấu quá lâu nên thường được ăn với độ chín từ rare đến medium rare và không nên ăn quá chín.

London broil steak

London Broil

Thật ra, đây là tên món ăn hơn là một loại thịt bò. Nó thường là phần thịt mông phía trên, rất nạc. Món steak này được nướng nhanh với lửa mạnh cho tái hoặc tái chín. Nếu không, nó sẽ rất dai. Các đầu bếp sẽ ướp sốt BBQ hoặc sữa chua để làm mềm miếng thịt.

Flat iron steak

Flat iron Steak

Phần thịt cũng xuất phát từ vai, nằm trực tiếp dưới xương bả vai. Thịt này thường có “vân cẩm thạch”, là các đường vân mỡ trắng len lỏi trong thịt. Yếu tố này tạo nên hương vị béo, mềm và thơm ngon. Flat iron steak rất thông dụng bởi giá thành hợp lý và chất lượng không hề kém các phần khác.

Chuck steak

Chuck Steak

Chuck là phần thịt vai con bò nên có nhiều mô liên kết khiến phần thịt này thường dai. Do đó, nó thường được chế biến thành bò xay để làm thịt viên hoặc lát thịt burger. Tuy nhiên, đây vẫn là một lựa chọn bít tết khá phổ biến do giá rẻ và hương vị đậm đà, đồng thời vẫn có thể nấu nhanh.

Cube steaks

Minute / Cube Steak

Đây là miếng thịt bò bất kỳ nhưng được khứa thành những hình vuông nhỏ trên mặt, hoặc có thể được đập mềm bằng búa. Sau đó đem đi áp chảo hoặc nướng. Thịt chín rất nhanh. Đó cũng là lý do món này có tên gọi là “steak 1 phút”.

thịt bò

Prime rib

Prime rib

Prime rib (dẻ sườn) chủ yếu được chiên đứng với xương còn nguyên. Đó là lý do nó còn được gọi là sườn đứng. Prime rib bao gồm bất kỳ phần bò nào nằm giữa 2 hay 7 xương sườn, thế nên nó gồm có ribeye (nạc) và xương. Phần thịt này giá cao hơn ribeye.

Bài: NOU
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua