Bạn biết gì về Ironman 70.3 Vietnam 2019?

Ra đời cách đây 41 năm tại hòn đảo Oahu thuộc Hawaii (Mỹ); Ironman đến nay đã trở thành sân chơi thể thao khắc nghiệt; thu hút ngày càng đông số lượng vận động viên tham gia mỗi năm.

Năm 2014; lần đầu tiên Ironman đến Việt Nam. Chỉ sau 5 năm số lượng vận động viên người Việt đã tăng từ 20 lên đến con số 1000 người tham gia.

Cuộc đua dành cho những bản lĩnh thép

Ironman 70.3 Vietnam 2019 là chuỗi sự kiện thể thao với quy mô lớn; mở đầu bằng giải chạy cự ly 5km; mang tên “Newborns Run Out”. Toàn bộ số tiền sẽ quyên góp cho quỹ từ thiện Newborns Việt Nam – nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh Việt. Ngoài ra còn có Ironkid dành cho các bé từ 5-14 tuổi; Sprint – 3 môn phối hợp với cự ly ngắn.

Tròn 5 năm có mặt tại Việt Nam; Ironman 2019 trở thành giải vô địch châu Á Thái Bình Dương với sự tham gia của các VĐV nổi tiếng như Patrick Lange – người từng 2 lần vô địch Ironman thế giới năm 2017 & 2018.

Trong lần thi đấu này; anh lại một lần nữa về đích đầu tiên với thời gian 3 giờ 49 phút 9 giây. VNG cũng là đơn vị phối hợp cùng Sunrise Events Việt Nam mời huyền thoại Ironman – Patrick Lange (Đức) về Việt Nam năm nay.

Ironman hinh anh 6

Patrick Lange lại về đích

Bộ ba môn phối hợp: bơi 1.9km; đạp xe 90km và chạy bộ 21.1km trong thời gian liên tục là một thử thách lớn không phải ai cũng có thể thực hiện. Không chỉ đòi hỏi sự bền bỉ; độ dẻo dai; Ironman còn cần cả một bản lĩnh thép.

Thế nhưng; Ironman Việt Nam không chỉ có người trẻ mà có cả các bậc “bà ngoại” tham gia. Cô Nguyệt là nữ người Việt lớn tuổi nhất Ironman năm nay. Cô còn được mọi người gọi bằng cái tên thân thương là “má Nguyệt” hay “bà ngoại”.

Ironman hinh anh 1

Cô Nguyệt – người truyền cảm hứng thể thao cho giới trẻ

Đây là năm thứ 3 cô tiếp tục thử thách mình tại cuộc chiến dành cho những “người sắt”. Cô đã chuẩn bị rất tốt cho cuộc đua lần này và quyết tâm đạt thành tích tốt hơn 2 năm trước.

Thế nhưng đang đạp xe đến cầu Thuận Phước thì bao tử cô Nguyệt trở đau khủng khiếp. “Lúc đó tôi không biết phải làm sao; chỉ biết là phải cố gắng hoàn thành cuộc thi”. Và cuối cùng cô đã vượt qua quãng đường đạp xe còn lại cùng 21.1km chạy bộ bằng chính ý chí và nghị lực của một phụ nữ 58 tuổi.

Ironman hinh anh 2

Vận động viên bứt phá qua cầu

Cô chia sẻ; ở tuổi về hưu; thể thao giúp cô yêu đời hơn; cảm thấy mình trẻ hơn. Những ai tiếp xúc với cô sẽ được truyền thêm nguồn cảm hứng sống và luyện tập vô cùng lớn. Ngoài Ironman; cô Nguyệt cũng tham gia nhiều giải chạy khác. Cô mới hoàn thành xong giải Langkawi. Tháng 6 này; cô sẽ chạy 42km ở Quy Nhơn; còn tháng 7 chạy giải Challenge Việt Nam tại Nha Trang và các giải khác trong năm.

Chiếu cầu nối tinh thần

Số lượng người Việt tham gia tăng vượt trội năm nay cho thấy người Việt ngày càng quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho loại hình thể thao ba môn phối hợp này. Đa số các vận động viên đều đến từ những câu lạc bộ như Bơi Đạp Chạy; SRC; Việt Runner; VNTC; VNG Tri Club…

Ironman hinh anh 3

Ironman không thiếu những bóng hồng xinh đẹp

Dễ dàng nhận thấy những giải chạy quy mô lớn như HCMC Marathon; DaLat Ultra Trail; Laan và cả Ironman; lực lượng tham gia đa phần đều đến từ những câu lạc bộ trong cộng đồng hay trong các công ty. Những năm gần đây; thể thao đang dần trở thành xu hướng trong các công ty; đặc biệt là lĩnh vực công nghệ; tài chính như VNG; Shopee; Techcombank…

Ironman hinh anh 4

Ông Lê Hồng Minh – CEO của VNG (bên trái) tham gia tích cực cùng Ironman

Anh Lê Trọng Giáp; một thành viên của VNG Tri chia sẻ rằng: “Ironman là cầu nối giúp mọi người gắn kết và luyện tập. Đôi khi chúng ta vẫn bị cám dỗ trước cuộc sống tiện nghi; của thói quen thích tận hưởng cuộc sống hơn là “hành xác”. Chính những thành viên trở thành nguồn động lực lớn để mọi người luyện tập cùng nhau; hình thành một thói quen lành mạnh”.

Để chuẩn bị cho Ironman; các thành viên đã cùng nhau bơi 30 phút mỗi ngày; chạy bộ mỗi tuần 3 lần và cùng đạp xe tại khu chế xuất Tân Thuận.

VNG cũng là một trong những công ty luôn khuyến khích và hỗ trợ cho các nhân viên tham gia các giải thể thao trong nước. Chính VNG đã phối hợp cùng Sunrise Events Việt Nam mang Ironman về trong những năm đầu tiên.

Ironman hinh anh 5

Các vận động viên từ VNG tham gia Ironman

Đa số mọi người khi đến với Ironman đều vì tinh thần vui là chính; muốn thử thách những giới hạn của bản thân và được kết nối với những người có cùng sở thích. Nhiều người Việt là thành viên của các câu lạc bộ hiện đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài cũng quay về Việt Nam tham dự Ironman; như một dịp để được gặp gỡ và cổ vũ những đồng đội của mình. Chúng ta cần lắm những người như cô Nguyệt; cần lắm những câu lạc bộ thể thao để cùng hình thành và lan tỏa lối sống lành mạnh; vận động; thân thiện với thiên nhiên môi trường.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua