Bác sĩ Pháp đến Việt Nam phẫu thuật dị tật bàn tay miễn phí cho trẻ em

Với số lượng bệnh nhi bị dị tật bàn tay đang chờ được điều trị ngày càng tăng, Bệnh viện FV mời bác sĩ Stéphane Guero từ Pháp đến khám và phẫu thuật cho các em ngày 18/11 đến 23/11/2019.

Trong dịp đến Bệnh viện FV này, bác sĩ cũng thăm khám và phẫu thuật cho các trẻ em bị thiếu ngón; dính ngón đồng thời có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ tài trợ chi phí.

Do thời gian có hạn bác sĩ Stéphane Guero chỉ có thể thăm khám 45 trường hợp cấp thiết nhất và phẫu thuật cho 15 bé. Trong số này có 6 bé do Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ hỗ trợ. Bác sĩ Stéphane Guero bày tỏ sự tiếc nuối: “Do có nhiều trường hợp dị tật phức tạp cần thời gian phẫu thuật dài nên vẫn còn nhiều bệnh nhi phải chờ đợi. Lần sau tôi sẽ cố gắng thu xếp thời gian để ở Việt Nam lâu hơn phẫu thuật giúp cho nhiều trẻ em hơn nữa”.

Trong năm 2019, 15 trẻ em do Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ tiếp nhận được điều trị và chăm sóc tại Bệnh viện FV theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra các em còn được sự hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại trong suốt quá trình điều trị.

Trong lần trở lại này, bác sĩ Stéphane Guero cũng đã phẫu thuật cho những trường hợp phẫu thuật trước đó vào tháng 5/2019. Các dị tật phức tạp thường không thể thực hiện trong một lần.

Những ca phẫu thuật cho các bệnh nhi đặc biệt

Trong số đó có trường hợp của hai anh em Tạ Minh Trí (13 tuổi) và Tạ Minh Tài (10 tuổi). Hai em sinh sống tại Sóc Trăng. Lúc nhỏ gia đình trải qua một trận hỏa hoạn khiến hai em bị bỏng nặng. Gân tay; gân chân co rút lại tạo thành dị tật gây khó khăn khi vận động. Do thời gian bị bỏng khá lâu các vết sẹo co rút đã liền da nên việc chữa trị phải trải qua nhiều giai đoạn.

Cụ thể, tháng 5/2019 bác sĩ Stéphane Guero giúp em Minh Trí phẫu thuật bàn tay và phần cổ tay bị co rút gân giúp em Minh Tài điều trị dị tật một tay và một chân bị co rút cơ gân. Đến nay ông tiếp tục giúp Minh Trí phẫu thuật một bàn chân bị co rút và em Minh Tài thoát khỏi dị tật ở bàn chân còn lại. Bác sĩ Stéphane Guero cho biết, ông sẽ tỉ mỉ ghép da lấy từ bụng để trả lại vẻ ngoài cho hai em gần như bình thường.

Bên cạnh đó, bác sĩ Stephan Guero cũng phẫu thuật cho những ca mới. Trong đó có em L.T.H.C (16 tuổi, Hải Phòng). Em có bàn tay trái bị dị tật dính liền 3 ngón từ ngón giữa đến ngón út. Riêng ngón trỏ bị phình to. Mang dị tật ở độ tuổi thiếu nữ khiến em luôn mặc cảm, lúc nào cũng giấu bàn tay trong ống tay áo. Thậm chí em đã bật khóc khi có người thăm hỏi đến bàn tay em. Dị tật bàn tay nói chung hay cụ thể hơn là tay bị thiếu ngón, dính ngón… không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng cầm nắm, sinh hoạt mà còn gây tự ti, ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng đối với trẻ.

Do đó ngoài mục tiêu chính là phục hồi chức năng hoạt động của bàn tay, bác sĩ Stéphane Guero còn đặc biệt chú trọng tạo hình thẩm mỹ cho các trẻ em. Ông nói: “Sở hữu một bàn tay xấu xí sẽ khiến các em xấu hổ. Đôi bàn tay đẹp sẽ giúp các em tự tin, tự do dùng tay để biểu đạt cảm xúc của mình. Vì vậy tôi luôn cố gắng hết sức để các em không gặp bất kỳ rào cản nào”.

Bác sĩ Stéphane Guero – phù thủy của những bàn tay

Với hơn 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật bàn tay, đặc biệt là bàn tay trẻ em, bác sĩ Stéphane Guero được nhiều người yêu mến gọi là “nhà ảo thuật” thậm chí là “phù thủy của những bàn tay”.

Ông chuyên chữa lành các dị tật như di chuyển ngón; tái tạo chức năng cầm nắm; ghép xương; tách ngón đối với bàn tay dính liền; phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay; vi phẫu; phẫu thuật bàn tay dị tật bẩm sinh; phẫu thuật viêm khớp dạng thấp; phẫu thuật thẩm mỹ các tổn thương da; ghép xương cho các trường hợp cụt ngón tay bẩm sinh…

Đi cùng bác sĩ Stéphane Guero lần này còn có Giáo sư, Bác sĩ Terry R. Light. Ông cũng là một chuyên gia Phẫu thuật Bàn tay – cố vấn Chuyên môn của Trung tâm Đại học Y dược Loyola – Hoa Kỳ (Loyola University Medical Healthy Center).

Nhờ đó bên cạnh sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện FV, bác sĩ Stéphane Guero có thêm một cộng sự để cùng tham gia thảo luận các ca phẫu thuật phức tạp. Các bệnh nhi sau khi phẫu thuật sẽ được bác sĩ Stéphane Guero kết hợp cùng các bác sĩ FV theo dõi hậu phẫu. Quá trình tái khám và hỗ trợ phục hồi chức năng bàn tay thông qua vật lý trị liệu nếu có luôn được đảm bảo nhằm mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho các em.

Xung quanh bạn còn vô số những trường hợp trẻ em cần giúp đỡ. Hãy giới thiệu với FV để giúp các em có một tương lai  tươi sáng hơn bạn nhé!

Xoa Nguyễn 

Đừng bỏ qua