Tình yêu thương cộng đồng lan tỏa giữa tâm “bão” Covid-19

Trước tình trạng khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn không đủ cung cấp vì dịch Covid-19, vợ chồng bác sĩ Nguyễn Quang Tiến đã quyết định lập nhóm sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn, đồng thời đặt may khẩu trang kháng khuẩn để tặng những người dân có nguy cơ dễ bị lây nhiễm cao như công nhân, tài xế taxi..

Ảnh: NVCC

Trong cộng đồng vẫn có nhiều tấm gương đẹp về nhân ái và sẻ chia khó khăn. Đơn cử như vợ chồng bác sĩ Nguyễn Quang Tiến. Anh là giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Để phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả dịch Covid-19, cả hai đã quyết định lập nhóm sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn. Đồng thời cũng đặt may khẩu trang kháng khuẩn để tặng những người dân có nguy cơ dễ bị lây nhiễm cao. Cụ thể là công nhân, tài xế taxi…

Phòng chống dịch không phải việc của riêng ai

Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến chia sẻ: “Tối ngày 5.2, tôi có đọc những thông tin về dịch Covid-19 trên các hãng thông tấn, báo nước ngoài. Bản thân tôi đã khóc rất nhiều trước nỗi đau của người dân Vũ Hán (Trung Quốc). Đồng thời cũng cảm thấy lo sợ cho người thân, bệnh nhân và đồng bào tôi trước cơn dịch. Tôi nghĩ phải làm một cái gì đó để bảo vệ cho người dân lúc này. Chính việc không mua được khẩu trang y tế cùng ý thức vệ sinh rửa tay diệt khuẩn chưa cao của mọi người, đã giúp tôi có quyết tâm hành động”.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến

Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – Giám đốc bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Ảnh: NVCC

Theo bác sĩ Tiến, chúng ta sẽ không còn an toàn về sức khỏe nếu những người xung quanh ta chưa biết cách phòng chống virus. Mọi người phải chung tay tạo ra các vòng tròn an toàn. Thành phố an toàn thì khu phố nơi bạn ở cũng an toàn, gia đình bạn cũng an toàn.

Vòng tròn an toàn theo chia sẻ của bác sĩ Tiến. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Tiến cho biết: “Ai cũng tưởng rằng đó việc phòng chống dịch là của người nào đó chứ không phải của mình. Sự lây lan của Covid-19 là do tay nhiễm các chất dịch tiết của bệnh nhân. Sau đó tay chạm vào mắt, mũi, miệng. Đeo khẩu trang chỉ là 1 phần nhỏ trong việc phòng chống dịch. Khi chúng ta ở nhà, chúng ta dùng nước và xà phòng để rửa tay. Nhưng khi ra ngoài, tay chúng ta chạm nắm cửa, bấm nút thang máy, chạm lên mặt bàn… Chúng ta có thể vô tình sẽ bị nhiễm virus. Lúc này nếu có 1 chai nước sát khuẩn tay thì việc lây nhiễm đã không xảy ra.”

Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến đồng hành cùng nhóm thiện nguyện Dalusd

Ngay lập tức, bác sĩ Nguyễn Quang Tiến đã bắt tay vào làm. Việc đầu tiên, anh lên mạng xã hội kêu gọi mọi người cùng chung tay hỗ trợ. Song song đó, anh rao bán chiếc xe hơi – quà tặng tình yêu của người bạn đời luôn song hành cùng anh trong cuộc sống. Anh tâm niệm, giúp cho người cũng là giúp cho mình.

Nhóm thiện nguyên Dalusd sản xuất nước rửa tay kháng khuẩn theo công thức khuyến cáo của WHO. Ảnh: NVCC

Anh đã chọn tài trợ cho Nhóm thiện nguyện Dalusd. Mục đích là tự sản xuất nước sát khuẩn tay tặng miễn phí cho người dân Sài Gòn. Tất nhiên một mình anh và nhóm nhỏ thiện nguyện sẽ không thể làm được. Do đó, anh đã vận động các doanh nhân, mạnh thường quân cùng chung tay trên Facebook cá nhân. Chỉ sau 1 ngày kêu gọi, đã có nhiều tổ chức, cá nhân và đồng nghiệp lên tiếng ủng hộ và hỗ trợ. Và sau 3 ngày, với sự giúp đỡ tích cực của những nhà chuyên môn, các cộng sự, các tình nguyện viên của nhóm thiện nguyện Dalusd; dung dịch sát khuẩn tay đã ra đời với số lượng trên 1.000 chai.

Nhóm thiện nguyện Dalusd còn trân trọng trao tặng nước rửa tay khô diệt khuẩn đến các anh/chị tài xế của các hãng taxi đóng trên địa bàn thành phố. Đây là là món quà tiếp thêm sức mạnh cho những người ở tuyến đầu có khả năng lây nhiễm cao nhất. Những chai nước rửa tay diệt khuẩn nhỏ gọn, tiện ích, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Khẩu trang 3 lớp kháng khuấn dành tặng cho cộng đồng. Ảnh: NVCC

Tính đến ngày hôm nay 22/2/2020, nhóm thiện nguyện Dalusd đã trao tặng 2000 chai diệt khuẩn; cùng hơn 1000 khẩu trang kháng khuẩn 3 lớp cho người dân. Độc giả TTGĐ mong muốn tham gia hỗ trợ hay có nhu cầu sử dụng nước diệt khuẩn hoặc khẩu trang. Bạn có thể liện hệ nhóm thiện nguyện Dalusd ở địa chỉ 1256 Võ Văn Kiệt, P.20, Q.5, TP. HCM. Liên hệ: Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến 0908 457 745.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua