Ba loại vắc xin ngừa HIV được thử nghiệm

Nga đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng ba loại vắc xin ngừa HIV mới, mở ra cách thức mới trong việc phòng chống căn bệnh thế kỷ

Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova cho biết qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một ba loại vắc xin ngừa vi-rút gây Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (thường được gọi là HIV/AIDS) đã chứng tỏ được tính chất an toàn, dù chưa có số liệu về hiệu quả của vắc xin.

Tuyên bố trước các nhà báo, Bộ trưởng Y tế Nga cho biết, Nga đưa vào thử nghiệm ba mẫu vắc xin, trong đó một mẫu thử nghiệm tiền lâm sàng và hai mẫu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, và ghi nhận tính chất an toàn, không gây độc hại, không có hiệu ứng phụ không mong muốn.

Các vắc xin đang được tiếp tục nghiên cứu. Một trong ba mẫu vắc xin ngừa HIV đã được chọn tham gia chương trình khuyến khích nghiên cứu lâm sàng của Bộ Công nghiệp và thương mại Nga.

Tuy nhiên, hiện chưa có kết quả về hiệu quả cao của loại vắc xin này. Cơ chế ngừa bệnh của vắc xin là giảm mạnh các phát tác của vi-rút khi bị nhiễm vào cơ thể, và đẩy nhanh sự thoái lui của vi-rút.

20151119-ba-loai-vac-xin-ngua-hiv-duoc-thu-nghiem-hinh-anh-2

Vắc xin ngừa HIV thử nghiệm thành công sẽ mở ra phương thức mới ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ này

HIV là vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người, chúng phá hủy các tế bào bạch cầu, khiến hệ miễn dịch của người nhiễm bị tổn hại. Giai đoạn phá hủy này thường kéo dài 2−10 năm, người bệnh thường không có biểu hiện bất thường.

AIDS là giai đoạn hệ miễn dịch bị phá hủy hoàn toàn, không còn khả năng chống đỡ bệnh tật nữa. Từ khi phát bệnh AIDS đến khi chết chỉ khoảng vài tháng đến hai năm.

Hiện trên thế giới có gần 80 triệu người đã nhiễm HIV. Sau 30 năm kể từ khi bắt đầu lây lan, gần 40 triệu người đã tử vong do căn bệnh suy giảm miễn dịch do loại vi-rút nguy hiểm này gây ra. Cho đến nay chưa một loại vắc xin nào chứng tỏ được hiệu quả trong ngăn ngừa vi-rút HIV.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua