Ba học sinh lớp 7 chết đuối

Bài học cay đắng rút ra từ vụ ba học sinh lớp 7 chết đuối ở Suối Cả, Cẩm Mỹ, Đồng Nai, chiều qua: hãy cho trẻ tập bơi

Khi đang chơi ở suối Cả, ba học sinh lớp 7A2 của trường trung học cơ sở Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai, bị chết đuối. Vụ việc xảy ra lúc 2:30 chiều qua, 31-3-2016. Con suối Cả chảy xuống một khu vực trũng tạo thành một hố nước sâu khoảng 2 mét, dài khoảng 6 mét. Tên của ba học sinh lớp 7 chết đuối là Đỗ Văn Huy, Nguyễn Hoàng Phi Hùng và Lê Thị Kim Thoa. Cả ba em đều sinh năm 2003 và cư ngụ tại xã Cẩm Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Em Thoa bị trượt chân ngã xuống nước. Huy và Hùng, dù không biết bơi, vẫn lao xuống suối cứu bạn và tất cả cùng tử vong. Khi các bạn còn lại trên bờ đi gọi được người lớn đến cứu thì đã quá muộn.

Vụ việc trên chỉ là một trong hàng loạt vụ trẻ em và người lớn chết đuối trong thời gian qua. Tiếp Thị Gia Đình đã đề cập đến nhiều giải pháp trong các bài viết trước. Lần này, chúng tôi vẫn phải cay đắng thốt lên: “Sao vậy? Sao chúng ta không rút kinh nghiệm?”

Ở Việt Nam, một quốc gia có đường bờ biển dài hơn 3.000 km và một hệ thống chằng chịt sông ngòi, vậy mà có quá nhiều người Việt không biết bơi. Khi bàn đến vấn đề học bơi, nhiều người vẫn vô tư vui vẻ: “Tôi không biết bơi”.

Đã rất nhiều người đặt ra vấn đề nhức nhối này và đề nghị thay đổi, nhưng dường như vẫn không đủ sức đánh động cha mẹ, thầy cô và những người có trách nhiệm. Nhà trường vẫn không có môn bơi lội. Cha mẹ vẫn không quan tâm cho trẻ đi học bơi. Bộ Giáo dục vẫn không đưa bơi lội thành một môn thể thao bắt buộc trong trường học. Nhiều trường học ngại nếu có hồ bơi trong trường, nhỡ có chuyện gì xảy ra với học trò thì lại phải chịu trách nhiệm. Những trốn tránh trách nhiệm đó để lại hậu quả là liên tục có thảm cảnh như vụ ba học sinh lớp 7 chết đuối hôm qua.

Ở các nước phát triển, trẻ em một, hai tuổi đã được cha mẹ đưa đi học bơi. Ba, bốn tuổi, các em đã nhào lộn hàng tiếng đồng hồ dưới nước như rái cá.

Với những người biết bơi, chúng ta có thể thấy ngay hố nước sâu 2 mét, dài 6 mét thật sự không thể coi là sâu và rộng. Chỉ cần hai ba sải tay là đã có thể bơi từ bờ này qua bờ kia. Vậy mà làm sao cái hố nước nhỏ xíu như thế có thể trở thành tội phạm giết ba đứa trẻ 13 tuổi?

Xin hãy cứu mình và cứu con mình. Hãy tự hỏi mình: “TÔI ĐÃ BIẾT BƠI CHƯA? TÔI ĐÃ CHO CON TẬP BƠI CHƯA?”. Nếu câu trả lời là chưa, xin bạn đừng chờ đợi nữa. Hãy đi học bơi ngay từ hôm nay.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua