Bà chủ Mon Chéri Cakes: Người sáng tạo những chiếc bánh độc đáo

Mỗi ngày, Hồ Thu Phương, chủ cửa hàng Mon Chéri Cakes đều tìm tòi và nghĩ ra những mẫu bánh đẹp cho khách

Hồ Thu Phương mở đầu câu chuyện bằng cách giới thiệu bộ sưu tập những mẫu bánh đẹp đã làm cho khách hàng. Đây là chiếc bánh hình ô-tô, được làm ngày đầu tiên Phương mở tiệm. Giỏ hoa cupcake này là món quà của cô con dâu tặng mẹ chồng thay lời xin lỗi. Chiếc bánh vẽ hình bác sỹ là lòng biết ơn của người bệnh gửi đến người đã tận tình giúp chị vượt qua bạo bệnh. Ba tầng bánh cưới màu tím này đánh dấu mốc khởi đầu của một tổ ấm hạnh phúc…

NỖ LỰC VÌ ĐAM MÊ

20150916-cau-chuyen-va-con-nguoi-ho-thu-phuong-mon-cheri-cakes-01

Những mẫu bánh xinh xắn ở cửa hàng Mon Chéri Cakes

Thu Phương tâm sự: “Mon Chéri Cakes sản xuất số lượng không nhiều, nhưng đến đây, khách hàng luôn có cảm giác chiếc bánh này làm ra là dành riêng cho mình. Phương và nhân viên có thể dành hàng giờ để cùng khách tìm mẫu bánh đẹp, thay đổi chi tiết này, trang trí họa tiết khác cho đến khi khách ưng ý. Thậm chí, khách chỉ cần nói ý tưởng, tiệm có thể lên mẫu và làm theo ý khách”.

Tốt nghiệp Học viện quan hệ Quốc tế (nay là Học viện Ngoại giao), nhờ thành tích tốt, Phương tiếp tục học nâng cao hai năm chuyên ngành phiên dịch tiếng Pháp và vào làm tại Nhà Pháp luật Việt – Pháp (Bộ Tư pháp). Năm 2004, tổng thống Pháp Jacques Chirac sang thăm Việt Nam, Phương vinh dự là một trong sáu đại diện tiêu biểu của miền Bắc được gặp gỡ và trò chuyện với tổng thống. Sau đó, Phương đảm nhận vị trí giám đốc truyền thông – marketing trong một tập đoàn của Pháp, rồi làm trưởng đại diện của một tập đoàn đầu tư tài chính của Úc tại Việt Nam.

Năm 2012, Phương từ bỏ tất cả để đi theo niềm đam mê mang tên bánh ngọt. Cả mẹ chồng lẫn mẹ đẻ đều phản đối. “Ngay cả anh trai, người rất hiểu mình cũng không thích. May mắn, quyết định của mình được ông xã tin tưởng và động viên”, Phương tâm sự.

NGÀY HÁI QUẢ NGỌT

20150916-cau-chuyen-va-con-nguoi-ho-thu-phuong-mon-cheri-cakes-02
Với một người tay ngang như Phương, mở tiệm quả là khởi đầu không dễ dàng. Ngày đầu tiên, Phương đã có mặt lúc 5 giờ 15 ở xưởng bánh mì để học. Tận dụng lợi thế ngoại ngữ, Phương tìm và nghiên cứu các công thức của nước ngoài, so sánh với những điều học được, rồi thử nghiệm, sáng tạo để tìm ra công thức riêng. Có những món bánh làm đi làm lại hơn chục lần vẫn thất bại.

“Lúc ấy mình vừa đi học, vừa tìm địa điểm mở tiệm, vừa mua sắm đồ dùng, lại loay hoay tìm nguồn nguyên liệu đảm bảo về chất lượng và giá cả, tuyển nhân viên… Đến giờ mình cũng không hiểu tại sao có thể làm hết được chừng ấy việc trong một thời gian ngắn như vậy”, Phương kể.

Ngày đầu tiên tiệm bánh hoạt động, Phương hồi hộp lắm. Cô lắng nghe từng phản hồi, góp ý của khách để thay đổi công thức, mẫu mã cho phù hợp. Rồi còn hàng trăm khó khăn phải giải quyết khi nhân viên ghi nhầm đơn hàng, giao bánh không đúng giờ khách yêu cầu và đặc biệt là khi vận chuyển. Trên đường giao hàng, không may bị va chạm, chiếc bánh xinh xắn có thể bị móp méo. Lúc ấy, Phương tiếc công người thợ bánh một, lo lắng vì lỡ việc của khách mười.

Mọi sự cố cô đều phải khắc phục thật linh hoạt, khéo léo để mọi người tin tưởng, yên tâm khi đặt hàng. Dù đã thuê vài thợ làm bánh cho tiệm, nhưng Phương vẫn không ngừng theo học các khóa nâng cao, để sáng tạo thêm nhiều loại bánh, mẫu bánh đẹp mới.

Với Thu Phương, thành công sẽ đến khi nỗ lực không ngừng và học hỏi mỗi ngày.

THÔNG TIN THÊM

20150916-cau-chuyen-va-con-nguoi-ho-thu-phuong-mon-cheri-cakes-03
• Hồ Thu Phương sinh năm 1980.

• Tiệm bánh Mon Chéri Cakes của Phương ở 258 Khâm Thiên, Q. Đống Đa, Hà Nội, điện thoại (04) 3516 2828, www.facebook.com/moncheri.cakes.

Bí quyết kinh doanh: Sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo, có thương hiệu rõ ràng. Mỗi chiếc bánh làm cho khách hàng đều tận tâm như đang làm cho những người mình thương yêu nhất.

Mục Câu chuyện và con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua