Australia xem xét tăng độ tuổi hợp pháp mua thuốc lá

Chính quyền bang Tasmania, Australia đang tiến hành xem xét tăng độ tuổi hợp pháp mua thuốc lá lên 21, hoặc có thể tăng đến 25 tuổi

Độ tuổi hợp pháp hiện tại có thể mua, sở hữu hoặc hút thuốc lá tại tất cả các bang của Australia và phần lớn các nước trên thế giới là 18.

Nếu đề xuất tăng độ tuổi được phép mua thuốc lá ở Tasmania thông qua thì nơi đây sẽ trở thành vùng đất có luật lệ về thuốc lá khó khăn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng đề xuất này vi phạm các quyền tự do dân sự của người dân.

Australia là một trong số các nước có chính sách chống hút thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới. Tại quốc gia này, bao bì thuốc lá đều có màu nâu giống hệt nhau, bao phủ bởi những hình ảnh đồ họa rùng rợn về cảnh báo sức khỏe. Đất nước này cũng là một trong những nơi giá thuốc lá đắt đỏ nhất trên thế giới.

Đề xuất xem xét tăng độ tuổi hợp pháp để mua thuốc lá ở Tasmania là một phần trong kế hoạch 5 năm Đất nước lành mạnh đến năm 2025.

mua thuoc la hinh anh 02

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn gây hại cho những người xung quanh

Nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm bán thuốc lá cho những người dưới 21 tuổi, trong đó có Kuwait và Hawaii. Tại Tasmania khoảng 1/5 dân số hút thuốc, chủ yếu làm quen với thuốc lá trước tuổi 25, dấy lên cảnh báo tình trạng giới trẻ hút thuốc đang lan rộng ở nơi này.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Hơn nữa, việc hút thuốc lá ở nơi công cộng còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Vì vậy, chính sách mới này không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá sớm mà còn giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua