Australia xây cầu cho đàn cua đỏ di cư

Vào mỗi cuối năm, hàng triệu con cua đỏ di cư trên đảo Giáng Sinh, Australia, nhuộm đỏ đường đi và rất nhiều trong số chúng bị xe cán chết

Đến mùa sinh sản hàng năm, hàng triệu con cua đỏ di cư từ các khu rừng trên hòn đảo Giáng sinh của Australia đến bờ biển Ấn Độ Dương để sinh sản và đẻ trứng. Hành trình di cư của cua đỏ thường diễn ra từ giữa tháng 11 hàng năm và kéo dài trong vài tuần. Cua đỏ kéo nhau ra khỏi rừng, nhuộm đỏ đường đi thu hút sự chú ý của người dân trên đảo và cả du khách tới đây.

Để chuẩn bị cho cuộc di cư của hàng triệu con cua có thể diễn ra trong khoảng 18 ngày, kiểm lâm trên đảo đã dựng hàng rào hai bên đường đi để tránh cua tràn xuống đường và bị nghiền nát dưới bánh xe qua lại. Ngoài ra, 31 đường hầm được đào bên dưới con đường đông đúc nhất trên đảo nhằm đảm bảo an toàn cho loài giáp xác màu sắc này. Việc triển khai cả hàng rào, đào đường đi mới và xây cầu cho đàn cua đỏ di cư nhằm giảm thiếu số lượng cua chết vì xe cán qua.

Dan cua do di cu hinh anh 2

Cây cầu cho đàn cua đỏ di cư dù không chủ ý, nhưng đã trở thành điểm thu hút khách du lịch đầy bất ngờ. “Sydney có cầu cảng Harbour, San Francisco có cầu Cổng Vàng còn Cầu Cua của chúng tôi cũng đang hút khách du lịch khắp nơi đến tham quan”, đại diện Hiệp hội Du lịch đảo Giáng Sinh trả lời phỏng vấn ABC.

Mùa sinh sản của cua đỏ Australia năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 6−1, trong những ngày cuối cùng của năm theo lịch mặt trăng. Đây là thời gian tối ưu để cua cái đẻ trứng xuống biển, sau đó quay trở lại rừng.

Tiếp Thị Gia Đình

 

 

Đừng bỏ qua