Apple sẽ hợp tác cùng Google cho ra mắt hệ thống theo dõi Covid-19

Hai ông lớn của ngành công nghệ đã cùng bắt tay nhau góp phần chống Covid-19

apple và google ra mắt hệ thống theo dõi covid-19

Apple và Google sẽ hợp tác ra mắt hệ thống theo dõi Covid-19 vào tháng 5 (Ảnh: Shutterstock)

Hệ thống theo dõi Covid-19 của Apple và Google

Ngày 10/4, Apple đã công bố chính thức trên trang web rằng hãng sẽ bắt tay cùng Google để tạo ra công cụ theo dõi Covid-19. Mặc dù Apple và Google là đối thủ của nhau trên thương trường, nhưng cả hai ông lớn đã bỏ qua hiềm khích để đóng góp cho công cuộc chống dịch. Theo đó, hệ thống này sẽ sử dụng công nghệ Bluetooth để giúp Chính phủ và các cơ quan y tế giảm sự lây lan virus. Nhưng đồng thời vẫn đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Giải pháp mà Apple và Google đưa ra là theo dõi điện thoại của người sử dụng thông qua nhận dạng thiết bị. Điện thoại sẽ đóng vai trò như trạm tín hiệu thông tin không định danh; sử dụng Bluetooth trên Android và iOS để vận hành hệ thống theo dõi mở rộng. Khi bạn tiếp xúc với ai đó, bạn sẽ trao đổi một khóa định tính vô danh. Việc trao đổi này sẽ được ghi nhận lại trên hệ thống máy chủ của Google và Apple. Cho phép họ mô hình hóa được bạn đã tiếp xúc những ai trong từng thời gian cụ thể. Hệ thống này sẽ nhắc nhở nếu bạn đã tiếp xúc gần với người đã nhiễm bệnh.

Đảm bảo sự riêng tư của người dùng

Điều mà nhiều người lo ngại nhất về hệ thống này chính là vấn đề bảo mật thông tin riêng tư. Vì vậy, cả Apple và Google đã nhấn mạnh hệ thống này ưu tiên trước hết cho bảo mật thông tin người dùng. Bằng cách chỉ chuyển giao một khóa định tính vô danh. Thông tin nhận dạng của người dùng hoặc vị trí GPS sẽ không bị thu thập.

Danh sách những người đã tiếp xúc cũng không được lưu trên bất cứ thiết bị của ai. Nếu một người dùng cập nhật kết quả dương tính vào ứng dụng sức khỏe cộng đồng để kết nối với Apple và Google, hệ thống sẽ cần sự đồng thuận của người này trước khi phát đi cảnh báo những người khác về việc tiếp xúc trong 14 ngày vừa qua.

Hệ thống này sẽ được ra mắt vào tháng 5. Apple và Google sẽ cho phát hành các giao thức hỗ trợ lập trình ứng dụng (APIs) tích hợp vào các ứng dụng chạy trên iOS và Android do các cơ quan y tế cộng đồng phát triển. Tuy nhiên vẫn có nhiều hoài nghi hệ thống này sẽ vận hành như thế nào. Và sau khi hết dịch nó còn tiếp tục theo dõi hay không.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Apple

>> Xem thêm: CỘNG ĐỒNG FASHIONISTA ĐIÊN ĐẢO VÌ NHỮNG MÓN THỜI TRANG “ẢO” TRONG ANIMAL CROSSING

Đừng bỏ qua