Mỹ áp thuế nhập khẩu với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa công bố sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Mức thuế sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau

Mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24–9 tới. So với danh sách ban đầu, Mỹ đã loại bỏ khoảng 300 mặt hàng trong danh sách bị đánh thuế. Trong đó bao gồm mũ bảo hiểm xe đạp; một vài hóa chất và đồng hồ thông minh.

Cách đây vài giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế mới áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Trong một thông báo của nhà Trắng, mức thuế này sẽ tăng lên 25%, từ ngày 1/1/2019. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay: “Nếu Trung Quốc trả đũa, chống lại người nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ; chúng ta sẽ ngay lập tức thúc đẩy giai đoạn 3: đánh thuế thêm khoảng 267 tỉ USD hàng hóa nữa”.

Việc Mỹ áp thuế nhập khẩu thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đồng nghĩa với việc gần như mọi thứ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đều bị đánh thuế. Ông Donald Trump nói khoản thuế này “đã sẵn sàng để áp dụng trong ngắn hạn”; nhưng chính quyền vẫn chưa công bố để lấy ý kiến công chúng.

Khoản thuế mới được đưa ra sau khi Mỹ áp thuế nhập khẩu 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng khoản thuế giá trị tương đương đối với hàng hóa Mỹ; và tuyên bố sẽ không lùi bước trước Washington.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp tục căng thẳng.

Hiện tại, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn căng thẳng hơn bao giờ hết. Các quan chức hai bên đã gặp nhau bốn lần tại các cuộc đàm phán chính thức. Tuy nhiên, mọi việc vẫn chưa có gì tiến triển.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua