Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn và ngập lụt kéo dài trong 10 ngày tới

Trong 10 ngày tới, với những hình thái thời tiết, thiên tai ảnh hưởng liên tiếp, mưa lớn chưa có dấu hiệu chấm dứt ở khu vực miền Trung

miền Trung

Ảnh: Shutterstock

Thêm 2 cơn áp thấp nhiệt đới trong 10 ngày tới

Trong vòng 5 ngày, tức từ ngày 10 đến 15-10, có khả năng có thêm cơn áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, có khả năng mạnh lên thành bão nữa ở khu vực Biển Đông. Dự báo, từ ngày 15 đến 20/10, lại có khả năng có thêm một cơn áp thấp nhiệt đới; và bão nữa hình thành ở khu vực Biển Đông.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, nếu có hình thành, cơn áp thấp nhiệt đới này nhiều khả năng sẽ di chuyển vào khu vực phía Nam hoặc Nam Trung Bộ. Lý do là khoảng ngày 17 và 18/10 đang dự báo sẽ có tiếp một đợt không khí lạnh nữa. Vì thế, khả năng cơn áp thấp nhiệt đới thứ ba nếu có ảnh hưởng tới khu vực phía Bắc là ít. Tuy nhiên, nó sẽ khả năng ảnh hưởng tới khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Bão số 7 ở vùng biển các tỉnh miền Trung

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh thành bão số 7, có tên quốc tế là Nangka. Lúc 13h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 430 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 150 km tính từ tâm bão.

Trong vòng 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc. Vận tốc 20 km/h và có khả năng mạnh thêm. Chiều 13/10, tâm bão ở phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 12. Sau đó, bão giữ nguyên hướng đi và vận tốc, tiến vào vùng biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta chiều 14/10. Lúc này, bão có thể đạt cường độ cực đại là cấp 10, giật cấp 12.

Dự báo, vùng ảnh hưởng của bão trải rộng toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và tỉnh Quảng Bình. Trong 2 ngày tới, Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị tiếp tục là trọng tâm của mưa lớn khiến mực lũ trên các sông dao động.

Tình hình thiệt hại

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trong vòng 5 ngày qua, mưa lũ ở miền Trung đã làm 18 người chết và 14 người mất tích. Quảng Trị đang là nơi ghi nhận thiệt hại về người nặng nề nhất với 6 người chết và 6 người mất tích. Về nhà ở, hơn 382 nhà đổ sập và hư hỏng, 109.000 ngôi nhà bị ngập. Mưa lũ cũng gây sạt lở, hư hỏng ở 108 điểm quốc lộ, hơn 8.600 m đường giao thông địa phương.

Trước mắt, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương miền Trung tiếp tục tìm kiếm cứu nạn, tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết. Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, phục hồi sản xuất.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua