Áp lực lãi vay 2,9 tỷ đồng mỗi ngày của Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị hiện đại nhất Đông Nam Á, tuy nhiên TP. HCM lại phải chịu áp lực trả lãi 2,9 tỷ đồng mỗi ngày cho dự án xây dựng này

TP. HCM phải chịu áp lực trả lãi nặng cho dự án Khu đô thị Thủ Thiêm

Cho đến nay, TP. HCM đã đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng vào Khu đô thị Thủ Thiêm để giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và trả lãi vay. Tiền lãi phát sinh gần 2,9 tỷ đồng mỗi ngày là do sử dụng khoảng 12.000 tỷ đồng nguồn vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng.

Áp lực trả lãi vay và nợ gốc trong năm 2015 là hơn 902 tỷ đồng. Sang năm tới, con số lãi vay phát sinh lên đến 829 tỷ đồng và còn phải trả nợ gốc hơn 5.200 tỷ đồng.

TP. HCM trong năm nay phải thanh toán hơn 5.000 tỷ đồng cho Khu đô thị Thủ Thiêm để giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng quỹ chương trình 12.500 căn hộ tái định cư và còn phải thanh toán 8.100 tỷ trong năm tới.

Với tình trạng ngân sách rất hạn chế, Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết hoạt động vay vốn từ các ngân hàng lớn cũng gặp nhiều khó khăn vì đã hết hạn mức cho vay. Để giảm bớt áp lực lãi vay phát sinh mỗi ngày, thành phố kiến nghị thủ tướng cho phép được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định để sớm tạo nguồn thu cho ngân sách. Do đó, thành phố đã xin phép chỉ định một nhà đầu tư trong nước thực hiện dự án Khu phức hợp Sóng Việt trong Khu chức năng số 1 của Khu đô thị Thủ Thiêm với tổng vốn khoảng 7000 tỷ đồng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua