Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra nếp nhăn trên da

Ai cũng hiểu ánh nắng mặt trời khiến da đen sạm nhưng ít người biết rằng đây cũng là nguyên nhân gây ra nếp nhăn - điều khiến vẻ đẹp làn da tươi trẻ “bay biến”

Tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời dễ dàng xuyên qua các lớp kính, mũ, áo chống nắng, dù… thậm chí ngay cả bạn khi đứng trong bóng râm. Nếu như trước đây ai cũng biết tia UVB kích thích tăng sản sinh hắc tố khiến da đen, sạm thì mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện rằng tia UVA còn đáng sợ, nguy hiểm hơn tia UVB bội phần khi tác động sâu vào lớp bì, phá vỡ cấu trúc nền của da và chính là nguyên nhân gây ra nếp nhăn, khô, chùng nhão trên da.

QUÁ TRÌNH PHÁ HỦY LÀN DA CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

anh-nang-mat-troi-nguyen-nhan-gay-nep-nhan-tren-da-hinh-anh-2

Cấu trúc nền nằm ở lớp bì có chứa các protein dạng sợi (bao gồm elastin, collagen, laminin, fibronectin) giúp da đàn hồi, săn chắc và những phân tử proteoglycan giữ nước, tạo sự căng đầy, mềm mại.

Tia UV tác động lên da làm tăng hoạt động của men tiêu hủy cấu trúc nền MMPs, gây đứt, gãy và ngăn sản sinh mới các protein dạng sợi này. Cấu trúc nền trở nên yếu ớt, sụt lún, bắt đầu hình thành những nếp nhăn nhỏ, nông trên bề mặt. Theo thời gian, tiếp xúc ánh nắng càng nhiều, men MMPs càng hủy hoại các protein dạng sợi, khiến chúng cuộn lại thành những khối vô định hình, da không thể đàn hồi khi bị kéo căng.

Cấu trúc nền bị sụp xuống không thể phục hồi, khiến bề mặt da tạo thành những nếp nhăn thô và sâu hơn. Sự phá hủy của MMPs còn khiến các phân tử giữ nước trong cấu trúc nền mất dần. Vì thế, sự sụp đổ của cấu trúc nền càng diễn ra khốc liệt khiến các nếp nhăn càng trũng sâu, như những “vực sâu” trên bề mặt da khi xem dưới kính hiển vi, đồng thời làn da càng chảy sệ.

Theo kết quả một nghiên cứu trên gần 300 phụ nữ, tuổi từ 30−78, được đăng trên Tạp chí Y học lâm sàng, mỹ phẩm và khảo cứu da liễu tại Anh, tia UV là nguyên nhân gây ra nếp nhăn trên da và khiến phụ nữ già đi trông thấy. Nếu phái nữ chủ động bảo vệ làn da, làm giảm tổn thương còn 78% sẽ trông trẻ hơn 3 tuổi so với tuổi thật.

P. LEUCOTOMOS – KEM CHỐNG NẮNG HIỆU QUẢ TỪ BÊN TRONG

anh-nang-mat-troi-nguyen-nhan-gay-nep-nhan-tren-da-hinh-anh-1

Khi bạn đã biết nguyên nhân gây ra nếp nhăn, cần bảo vệ da bằng cách sử dụng là kem chống nắng. Tuy nhiên, phái đẹp luôn phải bôi đủ liều, đúng thời gian mới hiệu quả. Ngoài ra, kem có thể kích ứng da và gây khó khăn khi trang điểm.

Tinh chất P. Leucotomos chính là phương pháp bảo vệ da từ bên trong, tránh tác hại của ánh nắng một cách hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tinh chất P. Leucotomos sử dụng qua đường uống giúp bảo vệ cấu trúc nền của da bằng cách giảm tác động của men MMPs, giữ cho các protein dạng sợi không bị đứt gãy nhiều, đồng thời kích thích nguyên bào sợi tăng sản sinh elastin, collagen.

Ngoài ra P. Leucotomos còn giúp các phân tử nước không bị mất và giảm hoạt động của tế bào hắc tố gây sạm da. Những điều này giúp da luôn mịn màng, căng sáng, giảm việc hình thành nếp nhăn từ nông đến sâu. Việt Nam là nước nhiệt đới, nắng nóng quanh năm nên phái đẹp cần chủ động chống nắng từ bên trong, bảo vệ cấu trúc nền để làn da luôn đẹp mãi.

Bài: GS−TS−BS. TRẦN HẬU KHANG (Chủ tịch Hội Da Liễu Việt Nam)

Mục Nhan sắc / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua